Đối thoại Iraq – Syria không đạt kết quả

Người phát ngôn Chính phủ Iraq Ali Dabbagh cho biết, cuộc đối thoại Iraq – Syria do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên đoàn A-rập làm trung gian ở Istanbul vừa qua không đạt được kết quả cụ thể nhưng không phải là thất bại.

Ông Dabbagh nói rằng, Iraq sẵn sàng tiếp tục đối thoại. Iraq có quyền bảo vệ an toàn và ổn định cho người dân nhưng Syria không hiểu điều này. Syria tiếp tục từ chối dẫn độ những kẻ liên quan và lên kế hoạch vụ đánh bom đẫm máu ở Baghdad hồi cuối tháng 8 vừa qua dù Iraq đã đưa ra các bằng chứng, tài liệu liên quan.

Thứ trưởng Ngoại giao Iraq Labid Abawi cho biết Iraq tiếp tục đối thoại với Syria. Hai bên sẽ gặp nhau bên lề khoá họp Đại hội đồng LHQ ở New Yorrk (Mỹ) vào tuần tới. Ông Labid Abawi nói thêm rằng, cuộc gặp vừa qua không như mong muốn nhưng cũng không thất vọng trong việc tiếp tục đàm phán qua trung gian Thổ Nhĩ Kỳ. Các nỗ lực ngoại giao đang được thực hiện để vượt qua các trở ngại.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Iraq Ahmed kazem al-Khafaji nói rằng, thành lập toà án quốc tế là cách để ngăng chặn sự can thiệp từ bên ngoài và khủng bố từ các nước láng giềng. Theo ông Ahmed kazem al-Khafaji, chính phủ nên để Toàn án quốc tế điều tra vụ đánh bom đẫm máu ở Baghdad vừa qua. Đó là cách để giải quyết khủng hoảng với Syria./.

Ngọc Thạch (từ Cairo)
Video đang được xem nhiều
Sức mạnh “chim sắt” Apache Mỹ-Hàn tính dùng đối phó Triều Tiên
VOV.VN - Mỹ - Hàn dự kiến tăng cường vai trò của trực thăng Apache đối phó mối đe dọa xâm nhập bằng đường biển từ lính đặc nhiệm Triều Tiên.
VOV_AllPage