Động đất và sóng thần gây thương vong lớn ở Samoa

Trận động đất và sóng thần này tuy lớn, nhưng theo các chuyên gia khí tượng mức độ tàn phá sẽ không bằng trận sóng thần thảm khốc xảy vào năm 2004 tại Indonesia và một số nước đã cướp đi sinh mạng của 150.000 người.

Chính quyền các nước đã nâng mức cảnh báo sóng thần trong khu vực Thái Bình Dương, sau khi trận động đất mạnh từ 8 đến 8,3 độ richter ập vào bờ biển của Samoa, phía Nam Thái Bình Dương, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hàng chục người mất tích. Dự đoán, con số thương vong sẽ còn tăng cao.

Trận động đất xảy ra vào rạng sáng 30/9 (theo giờ địa phương), có cường độ khoảng 8,0-8,3 độ Richter. Tâm chấn nằm sâu 32 km dưới đáy Thái Bình Dương và cách đảo Samoa khoảng 200km. Ngay sau đó, Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương phát thông báo chung cho toàn khu vực nam Thái Bình Dương (từ Samoa đến New Zealand). Cục Khí tượng Nhật Bản cũng đồng thời cảnh báo sóng thần dọc bờ biển phía đông của nước này.

Trận sóng thần đã gây ra bức tường nước cao tới 7,5m và quét sạch mọi vật cản trên bờ biển. Thảm họa xảy ra chỉ khoảng 20 phút sau trận động đất mạnh 8,3 độ richter. Chính quyền Samoa cho biết, hai trong số các khu du lịch nổi tiếng nhất của quốc đảo này là Sinalei Reef Resort và Coconuts Beach Resort đã bị sóng thần "tàn phá". Người dân và du khách không kịp thoát khỏi làn sóng tàn bạo và thần tốc.

Sau khi xảy ra trận động đất và sóng thần ở Samoa, Tổng thống Mỹ Obama ra lệnh viện trợ liên bang cho vùng lãnh thổ này cũng như thực thi các nỗ lực khôi phục cho địa phương tại những khu vực bị ảnh hưởng của động đất, sóng thần, lũ lụt.

Mức cảnh báo sóng thần cũng được nâng lên tại Hawaii và vùng Polynedi thuộc Pháp./.

Tổng hợp