Dư luận lên án vụ khủng bố ở đẫm máu ở nhà ga Côn Minh

VOV.VN - Đồng thời, Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi mọi quốc gia hợp tác tích cực trong cuộc chiến chống khủng bố.

Vụ tấn công khủng bố đẫm máu xảy ra vào đêm 1/3 tại nhà ga Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam thuộc Tây Nam Trung Quốc đã gây chấn động dư luận. Cộng đồng thế giới ngay lập tức lên án mạnh mẽ vụ tấn công. Chính phủ Trung Quốc đã cho siết chặt an ninh trong bối cảnh Kỳ họp thứ 2 Hội nghị chính trị hiệp thương toàn quốc Trung Quốc khóa 12 sẽ khai mạc trong chiều 3/3.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã kịch liệt lên án vụ tấn công khủng bố. Trong một tuyên bố chính thức, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ vụ tấn công tại nhà ga Côn Minh, gây thương vong lớn đối với dân thường, đồng thời bày tỏ sự cảm thông và chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Trung Quốc, cùng các gia đình có người thân thiệt mạng và bị thương trong vụ khủng bố này.  

du luan len an vu khung bo o dam mau o nha ga con minh hinh 1
Một nghi phạm bị cảnh sát bắn hạ sau khi thực hiện vụ tấn công ở ga xe lửa Côn Minh
(Ảnh: Reuters)

Tuyên bố cũng nêu rõ: mọi hành vi khủng bố đều vi phạm pháp luật và không thể biện minh với mọi động cơ và đối tượng thực hiện. Tuyên bố nhấn mạnh tới sự cần thiết phải đưa thủ phạm, tổ chức và nhà tài trợ cho khủng bố ra trước công lý. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi mọi quốc gia, với những cam kết theo luật pháp quốc tế, hợp tác tích cực với các nước liên quan trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng đã dùng những ngôn từ mạnh mẽ nhất lên án vụ tấn công khủng bố tại nhà ga Côn Minh. Tổng thư ký nhấn mạnh, không có lý do gì có thể biện minh cho hành vi sát hại những người vô tội. Những kẻ đã gây ra vụ việc trên cần bị trừng trị theo pháp luật.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Đức và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton đã ra tuyên bố đặc biệt lên án vụ tấn công tại nhà ga Côn Minh, đồng thời gửi lời chia buồn tới các gia đình có người bị nạn.

Bộ Ngoại giao Pakistan trong một tuyên bố cũng khẳng định mọi hành vi khủng bố là mối đe dọa tới an ninh và hòa bình quốc tế, Pakistan sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo Tân Hoa xã, tới cuối ngày 2/3, trật tự đã được khôi phục tại nhà ga Côn Minh của tỉnh Vân Nam. Cơ quan điều hành nhà ga Côn Minh cho biết các chuyến tàu đã hoạt động bình thường và tính tới cuối ngày 2/3, nhà ga này đã lưu chuyển khoảng 60.000 lượt hành khách. Trong khi đó, lực lượng an ninh vẫn đang được tăng cường tại một số tuyến đường chính dẫn tới nhà ga. Còn tại Sân bay quốc tế Trường Thủy, chính quyền tỉnh Vân Nam đã cho tăng cường lực lượng an ninh cũng như các thiết bị giám sát. Các hành khách tới sân bay sẽ phải qua một quá trình kiểm tra hành lý kỹ lưỡng hơn so với trước đây.

Vụ khủng bố đẫm máu ở nhà ga Côn Minh diễn ra vào lúc 21 giờ ngày 1/3, một nhóm nam giới mang theo dao xông vào nhà ga và tấn công các hành khách. Nhà chức trách Trung Quốc cho rằng vụ thảm sát này do các phần tử ly khai người Tân Cương tiến hành có tổ chức và được lên kế hoạch từ trước./.

Hồng Nhung/VOV- Trung tâm Tin (Tổng hợp)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Trao nhầm con ở Hà Nội: Những sự thật ít ai biết
VOV.VN - Liên quan vụ trao nhầm con ở BV Ba Vì, Hà Nội, những tưởng chỉ đổi lại là xong nhưng sự thật lại không hẳn vậy, những giọt nước mắt vẫn chưa ngừng rơi.
VOV_AllPage