Dự luật chăm sóc sức khỏe của đảng Cộng hòa bế tắc tại Thượng viện Mỹ

VOV.VN - Tối muộn ngày 17/7, thêm hai Thượng nghị sỹ Cộng hòa Mỹ đã thông báo không ủng hộ dự luật chăm sóc sức khỏe của đảng Cộng hòa.

Điều này đã cản trở các nỗ lực thúc đẩy việc hủy bỏ và thay thế đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare.

du luat cham soc suc khoe cua dang cong hoa be tac tai thuong vien my hinh 1
Nghị sĩ Mike Lee. Ảnh: Breitbart.

Thượng nghị sỹ Mike Lee của bang Utah và Jerry Moran của bang Kansas cùng thông báo việc phản đối dự luật của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell.

Là một lãnh đạo bảo thủ, Thượng nghị sỹ Lee luôn nghi ngờ rằng dự luật sẽ không thể tiến xa trong việc hủy bỏ và thay thế đạo luật Obamacare. Trong khi đó, quyết định của Thượng nghị sỹ Moran là khá bất ngờ. Ông Moran cho biết vẫn muốn hủy bỏ chương trình Obamacare nhưng không thể ủng hộ dự luật của đảng Cộng hòa vì dự luật vừa không thay thế được chương trình Obamacare vừa không giải quyết được các chi phí chăm sóc ý tế đang tăng hiện nay.

Trước đó Thượng nghị sỹ Ran Paul của bang Kentucky và Susan Collins của bang Maine cũng đã phản đối dự luật này.

Việc có 4 Thượng nghị sỹ Cộng hòa không ủng hộ dự luật sẽ khiến văn bản này thất bại trong việc thông qua tại Thượng viện do không đủ số phiếu ủng hộ. 

Quyết định của các Thượng nghị sỹ Cộng hòa nói trên được coi là một đòn mạnh đối với các lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện và Tổng thống Donald Trump, người từng tuyên bố sẽ rất tức giận nếu các nghị sỹ Cộng hòa không đệ trình được một dự luật lên bàn của ông.

Các Thượng nghị sỹ Dân chủ đã tuyên bố thắng lợi và nhấn mạnh phe Cộng hòa nên tới bàn đàm phán để cùng sửa đổi thay vì hủy bỏ đạo luật Obamacare./.

PV/VOV-Washington

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bộ Quốc phòng xác nhận thông tin phi công Nguyễn Thành Trung hy sinh
VOV.VN - Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18 hy sinh khi tham gia huấn luyện bay tại Vương quốc Anh
VOV_AllPage
VOV-left-160x600