Đức bắt đầu rút binh sỹ khỏi căn cứ Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Ngày 9/7, Đức bắt đầu rút quân ra khỏi căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi binh sỹ Đức hỗ trợ cho chiến dịch quốc tế chống IS.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận, việc rút binh sỹ Đức đã bắt đầu, và cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Đức đã thông báo cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ thời gian rút quân khi họ gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels.

duc bat dau rut binh sy khoi can cu incirlik o tho nhi ky hinh 1
Căn cứ không quân Incirlik. Ảnh: Sputnik.

Việc rút quân khỏi căn cứ Incirlik được tiến hành sau khi Quốc hội Đức thông qua kế hoạch này vào tháng trước. Động thài này cho thấy căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Đức đã leo lên một nấc thang mới.

Hai nước đã xảy ra nhiều tranh cãi, bất đồng như việc Đức chỉ trích chiến dịch trấn áp mang tính chất thanh trừng chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính bất thành vào năm ngoái và chiến dịch vận động hành lang sửa đổi Hiến pháp của các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức.

Việc Đức xem xét rút quân khỏi căn cứ Incirlik xuất phát từ việc Thổ Nhĩ Kỳ từ chối cho phái đoàn nghị sỹ Đức đến thăm các binh sỹ ở đây.

Trước đó, Đức đã ngăn một số chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ nhập cảnh để đến vận động cộng đồng người gốc Thổ tại Đức ủng hộ việc trao thêm quyền lực cho tổng thống Erdogan trong cuộc trưng cầu ý dân.

Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc Đức có hành động giống Phát xít, khiến quan hệ 2 nước xấu đi. Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng, cuộc gặp song phương mới đây với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã bộc lộ bất đồng sâu sắc giữa 2 đồng minh trong NATO./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng 15 cô gái xinh đẹp nhất xứ sở Tango Argentina
VOV.VN - Không chỉ sở hữu những danh thủ bóng đá trứ danh như Lionel Messi và Sergio Aguero, Argentina còn nổi tiếng với những cô gái xinh đẹp và quyến rũ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x