Đức khẳng định nghi phạm khủng bố Jaber al-Bakr có liên hệ với IS

VOV.VN - Nghi phạm 22 tuổi người Syria Jaber al-Bakr bị bắt giữ tại Đức ngày 10/10 vừa qua có mối liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu với đài phát thanh ZDF, người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức Hans-Georg Maassen cho biết, việc bắt giữ nghi phạm al-Bakr đã giúp ngăn chặn được một vụ tấn công khủng bố tiềm ẩn, qua điều tra cho thấy nghi phạm có mối liên hệ với IS.

duc khang dinh nghi pham khung bo jaber al bakr co lien he voi is hinh 1
Hình ảnh tên al-Bark trong lệnh truy nã của cảnh sát Đức. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, hiện chưa rõ al-Bakr đã bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan tại Syria hay ở Đức và cũng chưa có bằng chứng cho thấy đối tượng đã nhận mệnh lệnh tiến hành cuộc tấn công khủng bố từ lực lượng IS ở nước ngoài.

Trong khi đó, tờ Die Welt dẫn nguồn tin các cuộc điều tra cho biết, tên al-Bakr đã ở Thổ Nhĩ Kỳ một thời gian ngắn, sau đó rời đi và quay trở lại Đức vào cuối tháng 8 vừa qua. Các nhà điều tra đang xác định những hoạt động đối tượng này đã làm trong thời gian ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 10/10 vừa qua, cảnh sát Đức cho biết, al-Bakr– đối tượng được cấp quy chế tị nạn tạm thời tại Đức vào tháng 6 năm ngoái, đã âm mưu tiến hành các cuộc tấn công khủng bố tương tự như cuộc tấn công khủng bố tại thủ đô Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ).

Tên al-Bakr đã xây dựng một phòng thí nghiệm chế tạo bom ảo ngay trong căn hộ của hắn và lên kế hoạch cuộc tấn công tại một trong hai sân bay chính ở thủ đô Berlin hoặc một trạm giao thông ở bang Saxony. Khi lục soát nơi ở của đối tượng, cảnh sát đã tìm thấy hàng trăm gam chất nổ TATP nguy hiểm hơn cả thuốc nổ TNT./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Angela Merkel: Từ cô gái Đông Đức đến nữ thủ lĩnh châu Âu
VOV.VN - Hành trình trở thành người đàn bà quyền lực nhất châu Âu của Thủ tướng Angela Merkel gắn liền với nhiều thăng trầm và biến động lớn của nước Đức.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x