Đức lập ủy ban điều tra hoạt động tình báo của Mỹ

VOV.VN - Nhiệm vụ của Ủy ban này là giám sát chặt chẽ hoạt động của 2 cơ quan tình báo Mỹ NSA và GCHQ tại Đức.

Các phương tiện truyền thông Đức hôm 20/3 đưa tin, Quốc hội Đức nhất trí thành lập một Ủy ban điều tra để làm rõ hoạt động tình báo của Mỹ tại nước này. 

Ủy ban này gồm 6 nhà lập pháp, trong đó 4 người của liên minh cầm quyền và 2 người của đảng đối lập. Ủy ban sẽ có cuộc họp đầu tiên vào đầu tháng 4 tới. Với sự nhất trí của tất cả các đảng, Quốc hội Đức sẽ thông qua nhiệm vụ của Ủy ban này là giám sát chặt chẽ hoạt động của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) và Cơ quan tình báo Anh (GCHQ) tại Đức.  

duc lap uy ban dieu tra hoat dong tinh bao cua my hinh 1
Ủy ban điều tra mới của Đức cũng sẽ tiến hành điều tra với Edward Snowden (ảnh: PressTV)

Theo các nhà lập pháp đối lập của Đức, Ủy ban này cũng sẽ điều tra xem liệu Cơ quan tình báo của Đức có nhận được cảnh báo về hoạt động do thám và thậm chí có được hưởng lợi từ hoạt động này hay không.

Một tờ báo của Đức cũng cho biết, Ủy ban này cũng sẽ tiến hành điều tra với cựu nhân viên Cục tình báo Trung ương Mỹ Edward Snowden. Các cuộc làm việc với Snowden có thể được tiến hành thông qua- Sype- một chương trình điện thoại video internet.

Thông tin cựu nhân viên Cục tình báo Trung ương Mỹ Snowden tiết lộ về việc Mỹ đã nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel, đã làm dậy sóng mối quan hệ đồng minh truyền thống giữa 2 nước thời gian gần đây. Một làn sóng chỉ trích Mỹ cũng bùng phát trong dư luận Đức./.

Hoàng Lê/VOV- Trung tâm Tin (Theo Tân Hoa xã)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nhìn lại sự nghiệp 17 năm của thiên thần nội y Alessandra Ambrosio
VOV.VN - Sau gần 2 thập kỷ gắn bó với đôi cánh thiên thần Victoria’s Secret, Alessandra Ambrosio chính thức nói lời chia tay khiến nhiều fan hâm mộ tiếc nuối.
VOV_AllPage