Đức ngừng hợp đồng vũ khí lớn với Nga

VOV.VN - Phó Thủ tướng Đức cho rằng mọi hoạt động mua bán vũ khí với Nga hiện nay là “không thích hợp và không mang tính phòng thủ”.

Chính phủ Đức hôm 19/3 tuyên bố ngừng hợp đồng mua bán vũ khí lớn cung cấp trang thiết bị cho các doanh trại huấn luyện của Nga.

Theo báo chí Đức, công ty Công nghệ Quốc phòng Rheinmetall của nước này đã ký một hợp đồng lên đến 100 triệu Euro cung cấp thiết bị cho trung tâm huấn luyện chiến đấu của Nga cách đây 2 năm và dự kiến hoàn tất hợp đồng trong năm 2014. 

duc ngung hop dong vu khi lon voi nga hinh 1
Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel  (Ảnh: AFP)

Trung tâm này của Nga có thể huấn luyện 30.000 binh sỹ mỗi năm. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel cho rằng mọi hoạt động mua bán vũ khí với Nga hiện nay là “không thích hợp và không mang tính phòng thủ”.

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh các lực lượng của Nga tối 19/3 kiểm soát thêm 1 căn cứ hải quân nữa ở Crimea. Đây là cơ sở vận tải của hải quân Ukraine ở Bakhchisaray, cách Thủ phủ Simferopol khoảng 30km về phía Tây Nam. Sỹ quan hải quân Ukraine cho biết họ đã rời đi không kháng cự và không xảy ra bạo lực giữa 2 bên, song binh sỹ Ukraine tuyên bố sẽ quay lại vị trí này vào hôm 20/3.

Trước đó cùng ngày, lực lượng của Nga cũng đã kiểm soát được 1 căn cứ hải quân của Ukraine ở Sevastopol và treo cờ Nga tại đây. Khoảng 30-50 sỹ quan hải quân của Ukraine đã phải rời khỏi trụ sở này, trong đó có người đứng đầu là Thiếu tướng Sergiy Gayduk.

Tuy nhiên, văn phòng công tố thành phố Sevastopol đã ra lệnh tạm bắt ông Gayduk. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu sau đó cùng ngày đã kêu gọi lãnh đạo nước Cộng hòa tự trị Crimea trả tự do cho Thiếu tướng Gayduk và không ngăn cản ông này trở về Ukraine./.Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin (Theo Reuters, AFP)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phụ nữ Saudi Arabia hân hoan vì được lái xe ô tô tự do, hợp pháp
VOV.VN - Sau hàng thập kỷ chờ đợi, cuối cùng phụ nữ Saudi Arabia đã được cầm vô lăng, lái ô tô một cách hợp pháp và độc lập. Điều này khiến họ vô cùng hân hoan.
VOV_AllPage