Đức và Trung Quốc chung quan điểm về vấn đề Triều Tiên

VOV.VN -Thủ tướng Đức nhấn mạnh việc ủng hộ giải pháp hòa bình, còn Trung Quốc bày tỏ hy vọng sự gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có thể tránh được.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 5/9 cho biết, Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ thảo luận giải pháp nhằm tăng cường trừng phạt Triều Tiên liên quan chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

Phát biểu tại phiên họp Quốc hội Đức diễn ra hôm nay, Thủ tướng Đức nhấn mạnh, các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên là sự vi phạm nghiêm trọng tất cả các điều kiện quốc tế. Cộng đồng quốc tế cần có hành động khẩn cấp để ngăn chặn các vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Tuy nhiên, bà Merkel cũng nhấn mạnh, việc ủng hộ một giải pháp hòa bình và ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên.

duc va trung quoc chung quan diem ve van de trieu tien hinh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel mong muốn một giải pháp hòa bình trên bán đảo Triều Tiên (Ảnh: Getty)

Cùng quan điểm với Thủ tướng Đức, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày đã bày tỏ hy vọng sự gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có thể tránh được.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh rằng, việc sử dụng vũ lực nhằm giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên sẽ không bao giờ là một lựa chọn.

Ông Cảnh Sảng cho hay: “Phản ứng và quyết định của Hội đồng Bảo an LHQ tùy thuộc vào kết quả thảo luận của các thành viên. Trung Quốc sẽ bắt đầu từ quan điểm mang tính nguyên tắc: Để duy trì hòa bình và ổn định cũng như thực thi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cần giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và tham vấn và sẽ tham gia các cuộc thảo luận của Hội đồng Bảo an theo cách thức mang tính xây dựng và có trách nhiệm.”

Trước đó, Bộ Quốc phòng Pháp ngày 4/9 nhận định, Triều Tiên có thể phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng vươn đến châu Âu nhanh hơn so với dự đoán. Do đó, cộng đồng quốc tế không thể loại trừ kịch bản về nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột lớn hơn.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 5/9 cho biết, ông để ngỏ các dạng thức đàm phán với Triều Tiên song giờ chưa phải là lúc để nói đến đối thoại giữa hai bên.

Tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc đưa ra chỉ hai ngày sau khi Triều Tiên mới đây đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và lớn nhất từ trước đến nay mà nước này thực hiện.

Ngày 3/9, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom H. Theo Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên, vụ thử trên được tiến hành theo mệnh lệnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Vụ thử sau đó đã vấp phải phản ứng mạnh từ cộng đồng quốc tế.

Triều Tiên sẽ gửi đến Mỹ “nhiều món quà”

Trong khi đó, cũng trong ngày 5/9, Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Han Tae Song đã lên tiếng cảnh báo, Triều Tiên sẽ gửi đến Mỹ “thêm nhiều món quà”, ám chỉ các biện pháp đáp trả, nếu Mỹ vẫn tiếp tục giữ thái độ thù địch và gia tăng áp lực với Triều Tiên.

Phát biểu trước báo giới, ông Han Tae Song nhấn mạnh, Triều Tiên phản đối các biện pháp trừng phạt mà Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt đối với nước này. Bình Nhưỡng trong bất cứ tình huống nào cũng sẽ không bao giờ từ bỏ khả năng phòng thủ của mình để ngồi vào bàn đàm phán. Việc gia tăng các biện pháp trừng phạt sẽ không có hiệu quả đối với Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an LHQ ngày 4/9 đã tiến hành họp khẩn về vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên. Tuy nhiên, hiện các thành viên Hội đồng Bảo an vẫn chia rẽ về khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với nước này.

Tại cuộc họp ngày 4/9 theo giờ Mỹ, các nước như Mỹ, Pháp, Anh và Nhật bản ủng hộ các biện pháp trừng phạt, trong khi một số nước, trong đó có Nga, muốn một biện pháp ngoại giao để tháo gỡ căng thẳng hiện nay./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nigeria - Iceland: Chiến binh Viking dồn Messi vào “cửa tử“?
VOV.VN - Nếu thắng Nigeria, Iceland sẽ mở ra cơ hội cực lớn để vượt qua vòng bảng World Cup 2018 và khiến Argentina đứng trước nguy cơ bị loại.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x