Đức xuất hiện vết rạn nứt đầu tiên trong liên minh cầm quyền

Giới kinh doanh đã lên tiếng ủng hộ lập trường cứng rắn của bà Merkel vì bà có chủ trương thực hiện những chính sách thân thị trường.

Liên minh cầm quyền tương lai mà đương kim Thủ tướng Đức Angela Merkel chủ trương thành lập sau tổng tuyển cử đã xuất hiện những rạn nứt đầu tiên khi bà Merkel "phát tín hiệu" sẽ không nhượng bộ trước sức ép của đối tác trong liên minh đòi có những cải cách mạnh mẽ. Thay vào đó, bà tuyên bố sẽ chỉ thực hiện những thay đổi từng bước.

Liên minh cầm quyền Đen-Vàng sắp tới ở Đức gồm: Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo/Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo theo đường lối bảo thủ của bà Merkel và đảng Dân chủ Tự do trung hữu theo đường lối thúc đẩy kinh tế. Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp ngày 28/9 với Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Westerwelle, bà Merkel khẳng định Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo/Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo sẽ "cầm trịch" trong liên minh cầm quyền này và chính phủ mới sẽ ra mắt vào ngày 9/11 tới.

Giới quan sát nhận định tiến trình đàm phán nhằm ký thỏa thuận thành lập liên minh có thể sẽ gặp khó khăn. Do đảng Dân chủ Tự do có những dự định tham vọng hơn Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo/Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo. Hai bên hiện còn bất đồng về qui mô và thời điểm cắt giảm thuế, cách thức hạn chế thâm hụt ngân sách và một số đề xuất của đảng Dân chủ Tự do nhằm tạo điều kiện để các công ty tuyển và sa thải nhân công dễ dàng hơn.

Giới kinh doanh đã lên tiếng ủng hộ lập trường cứng rắn của bà Merkel vì bà có chủ trương thực hiện những chính sách thân thị trường. Ngay sau đó, các chỉ số trên thị trường chứng khoán Đức đã tăng điểm./.

Video đang được xem nhiều
Highlight Bỉ 2 - 0 Anh: Chiến thắng lịch sử của Quỷ đỏ
VOV.VN - Thắng Anh 2-0, Bỉ giành hạng ba World Cup 2018 và đây cũng là thành tích tốt nhất của Quỷ đỏ trong những lần tham dự World Cup từ trước đên nay.
VOV_AllPage