EU chuẩn bị các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga và Crimea

VOV.VN - Để có thể triển khai các biện pháp trừng phạt, Liên minh châu Âu cần sự đồng thuận của cả 28 quốc gia thành viên.

Ngoại trưởng Liên minh châu Âu hôm nay (17/3) tiến hành nhóm họp nhằm hoàn tất danh sách các quan chức Nga và Cộng hòa Tự trị Crimea sẽ bị áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến việc tổ chức cuộc trưng cầu ý dân tại Crimea, vốn bị Liên minh châu Âu xem là bất hợp pháp.

Phát biểu trước thềm hội nghị, Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết, ông kỳ vọng các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu đã nhất trí sẽ áp đặt các biện pháp cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với các cá nhân Nga và Cộng hòa Tự trị Crimea: “Chúng tôi đã đề xuất EU cần chuyển sang môt giai đoạn cao hơn nhằm thể hiện sự phản đối của Nga đối với hoạt động tổ chức trung cầu ý dân tại Crimea, trong đó có việc cấm đi lại và phong tỏa tài sản của các cá nhân Nga và Cộng hòa Tự trị Crimea. Đây là hai trong số các vấn đề sẽ được chúng tôi thảo luận trong ngày hôm nay. Tôi tin tưởng là chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận này”.

Còn Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói rằng: “Giờ đã đến lúc chúng ta phải cứng rắn hơn. Cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức tại Cộng hòa Tự trị Crimea hôm qua là bất hợp pháp và chúng ta phải hành động để ngăn chặn tình hình tiếp tục căng thẳng”.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, để có thể triển khai các biện pháp trừng phạt, Liên minh châu Âu cần sự đồng thuận của cả 28 quốc gia thành viên. Tuy nhiên, hiện một số quốc gia như Hy Lạp, Síp, Italia, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vẫn bảo lưu ý kiến, cho rằng, Liên minh châu Âu chưa nên hành động quá nhanh khi đưa ra các biện pháp trừng phạt./.

Hồng Nhung/VOV - Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Những bức ảnh động vật ấn tượng nhất 2017 trên National Geographic
VOV.VN - Đây là những bức ảnh đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh Thiên nhiên năm 2017 do tạp chí danh tiếng hàng đầu của Mỹ National Geographic bình chọn.