EU đề xuất kế hoạch viện trợ nhân đạo mới tại Aleppo, Syria

VOV.VN - Liên minh Châu Âu ngày 2/10 đề xuất một kế hoạch nhân đạo mới, phối hợp với Liên Hợp Quốc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Aleppo, Syria.

Theo kế hoạch, lương thực, thuốc men, nước uống từ các kho cứu trợ của Liên minh Châu Âu tại khu vực phía tây Aleppo do chính phủ kiểm soát sẽ được chuyển giao cho gần 130.000 người ở phía đông Aleppo - nơi hiện do lực lượng nổi dậy kiểm soát. 

eu de xuat ke hoach vien tro nhan dao moi tai aleppo syria hinh 1
Các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội Syria và các tay súng đối lập vẫn tiếp diễn tại khu vực phố cổ của Aleppo. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, kế hoạch mới cần có sự hợp tác của các bên tham chiến tại Syria. Tuyên bố của Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách đối ngoại Federica Mogherini cùng Ủy viên châu Âu về viện trợ nhân đạo và quản lý khủng hoảng Christos Stylianides nêu rõ,

Liên minh Châu Âu kêu gọi các bên liên quan khẩn trương tạo đều kiện cho việc vận chuyển hàng cứu trợ và sơ tán những người bị thương ra khỏi vùng chiến sự.

Hoạt động này cần phải diễn ra một cách trung lập và có sự giám sát của các tổ chức nhân đạo. Liên minh Châu Âu cũng nhấn mạnh, việc sơ tán người bị thương cần phải được thực hiện không chỉ riêng ở khu vực phía đông Aleppo mà còn ở các khu vực đang có chiến sự khác như các thị trấn Foua và Kefraya, thuộc tỉnh Idlib, thành phố Madaya và  Zabadani, gần biên giới Lebanon.

Hiện Liên minh Châu Âu đang huy động quỹ cứu trợ khẩn cấp trị giá 25 triệu euro (28 triệu USD) dành cho các tổ chức nhân đạo hoạt động tại thành phố Aleppo và các khu vực khác ở Syria./. 

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tìm thấy tàu chiến Mỹ ở độ sâu 5,5km dưới đáy biển sau 72 năm
VOV.VN - Hơn 70 năm sau khi Thế chiến II kết thúc, chiến hạm USS Indianapolis (CA-35) của Mỹ bị thủy lôi Nhật Bản đánh chìm đã được tìm thấy.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x