EU giúp Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu dần được hiện thực hóa

VOV.VN - Việc EU nhất trí phê chuẩn Hiệp ước Paris sau những tranh cãi cũng là một thông điệp đoàn kết, động lực mới giúp củng cố sự thống nhất của khối.

Bộ trưởng môi trường các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) hôm qua (30/9) nhất trí đẩy nhanh tiến trình thông qua Hiệp ước Paris về chống biến đổi khí hậu. Quyết định của Liên minh châu Âu sẽ giúp Thỏa thuận về khí hậu lịch sử đạt được tại Hội nghị Paris năm ngoái có thể được hiện thực hóa.

eu giup hiep uoc paris ve bien doi khi hau dan duoc hien thuc hoa hinh 1
Bộ trưởng môi trường các nước EUđã nhất trí đẩy nhanh tiến trình thông qua Hiệp ước Paris về chống biến đổi khí hậu. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, tất cả các nước Liên minh châu Âu đã "bật đèn xanh" cho việc phê chuẩn sớm Thỏa thuận Paris. Ông Tusk gọi đây là một “điều không thể tin được” đã trở thành hiện thực, sau khi vấp phải sự phản đối quyết liệt từ một số nước thành viên.

Ba Lan - nước luôn đòi hỏi có một số nhượng bộ để thông qua thỏa thuận cũng  bày tỏ hài lòng với việc phê chuẩn Hiệp ước. Theo Bộ trưởng Môi trường Ba Lan, việc phê chuẩn Hiệp ước là một thành công và lợi ích của Ba Lan cũng được đảm bảo.

Tuyên bố sau cuộc họp, các bộ trưởng môi trường  EU nhất trí đẩy nhanh tiến trình thông qua Hiệp ước Paris và quyết định thông qua ở cấp tập thể EU.

Cao ủy châu Âu về vấn đề khí hậu Miguel Arias Canete nhấn mạnh: “Chúng ta đã phải đối mặt với hàng loạt các chỉ trích liên quan đến thỏa thuận này như việc EU đã mất đi vai trò đi đầu trong vấn đề biến đổi khí hậu. Họ cho rằng, châu Âu sẽ khó có thể thông qua nhanh chóng thỏa thuận này vì phải đối mặt với những rào cản. Tuy nhiên, với quyết định hôm nay đã chứng minh rằng EU là một khối thống nhất và có sự đoàn kết chặt chẽ”.

Hiệp ước Paris về chống biến đổi khí hậu toàn cầu được ký kết tháng 12/2015 tại thủ đô Paris, Pháp sau gần hai tuần đàm phán gay go. Mục tiêu của thỏa thuận là giới hạn mức tăng nhiệt độ Trái Đất dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Để thỏa thuận này có hiệu lực, cần ít nhất 55 quốc gia chiếm khoảng 55% lượng khí thải toàn cầu phê chuẩn. Dự kiến, ngày 4/10, Nghị viện châu Âu sẽ tổ chức phiên họp về việc thông qua Hiệp ước.

Các nước EU chiếm 12% lượng khí thải toàn cầu. Với việc phê chuẩn Hiệp ước và nếu được EU thông qua, đây sẽ là bước đột phá cho nỗ lực của toàn cầu trong việc ngăn chặn sự biến đổi khí hậu ngay trước vòng đàm phán về khí hậu mới của Liên Hợp Quốc diễn ra vào tháng 11 tới tại Morocco. Trung Quốc và Mỹ, hai nước có lượng khí thải lớn nhất thế giới cũng đã phê chuẩn thỏa thuận này.

Tổng thư kí Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho rằng, với sự ủng hộ mạnh mẽ của các nước, Hiệp ước Paris sẽ sớm có hiệu lực trong năm nay: “Mọi thứ đều đang diễn biến suôn sẻ. Tôi cảm ơn việc 31 nước đã thông báo phê chuẩn hiệp ước tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Chúng ta đang tiến gần đến cơ hội để Thỏa thuận Paris có hiệu lực”.

Việc EU nhất trí phê chuẩn Hiệp ước Paris sau những tranh cãi gay gắt cũng là một thông điệp đoàn kết, động lực mới giúp củng cố sự thống nhất của khối, đặc biệt khi EU đang chật vật đối phó với các tác động do Anh quyết định rời khỏi khối, cũng những chia rẽ sâu sắc liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chấm điểm Việt Nam 4-0 Philippines: Công Phượng không có đối thủ
VOV.VN - Công Phượng có màn trình diễn xuất sắc khi anh có bàn thắng mở tỷ số và 1 đường kiến tạo giúp đồng đội lập công.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x