EU hối thúc Anh đẩy nhanh tiến trình đàm phán Brexit

VOV.VN - EU ngày 6/12 gia tăng sức ép với Anh khi yêu cầu nước này không nên “để mất thời gian hơn nữa” trong việc kết thúc đàm phán về Brexit.

Lời kêu gọi đưa ra trong bối cảnh dư luận đang chờ đợi Tòa án Tối cao Anh ra phán quyết cuối cùng về việc liệu Chính phủ nước này có quyền khởi động tiến trình mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội hay không.

eu hoi thuc anh day nhanh tien trinh dam phan brexit hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi nhậm chức, Ủy viên châu Âu về vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu Michel Barnier cảnh báo, thời gian không có nhiều.

Anh và Liên minh châu Âu sẽ chỉ có 18 tháng để hoàn tất đàm phán. Theo nhà ngoại giao người Pháp này, nếu Anh khởi động quá trình Brexit kéo dài 2 năm dự kiến vào tháng 3/2017, khi đó một thỏa thuận cần đạt được vào tháng 10/2018 để được thông qua tại Nghị viện châu Âu vào tháng 3/2019 trước khi diễn ra các cuộc bầu cử tại châu Âu.

Ông Barnier nói: “Tiến trình đàm phán sẽ rất phức tạp cả về mặt pháp lý, nhạy cảm chính trị, cũng như tác động lớn đối với nền kinh tế của cả Anh và Liên minh châu Âu. Song chúng ta sẽ chỉ có chưa đầy 18 tháng để thương lượng. Thời gian không có nhiều. Vì thế, Anh nên thông báo cho Hội đồng châu Âu quyết định của mình vào cuối tháng 3 năm tới để các cuộc đàm phán có thể bắt đầu vài tuần sau đó”.

Tuyên bố của nhà đàm phán châu Âu đã gia tăng sức ép lên nhà lãnh đạo bảo thủ của Anh, trong bối cảnh Tòa án Tối cao nước này hôm qua bắt đầu phiên điều trần kéo dài 4 ngày để xem xét kháng cáo của Chính phủ Anh đối với phán quyết của Tòa Thượng thẩm nước này rằng việc kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon phải được Quốc hội thông qua.

Theo các nhà phân tích, nếu Tòa án Tối cao giữ nguyên phán quyết của Tòa Thượng thẩm, tiến trình đàm phán về vấn đề này sẽ bị chậm lại nhiều tháng và quy trình pháp lý cũng phức tạp hơn.

Tuy nhiên phản ứng trước phát biểu của Ủy viên châu Âu Michel Barnier, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tự tin cho rằng, lộ trình đàm phán mà Ủy ban châu Âu đưa ra là hoàn toàn có thể đáp ứng được: “Tôi cho rằng, nếu tất cả các bên đều làm việc trên tinh thần công bằng và tích cực, chắc chắn chúng ta sẽ đạt được một thỏa thuận tuyệt vời với Liên minh châu Âu trong khung thời gian đã định. Như Thủ tướng Theresa May nói, một thỏa thuận sẽ giúp cho tiến trình rời Liên minh châu Âu diễn ra suôn sẻ và khung thời gian này dường như là đủ.”

Trong một dấu hiệu cho thấy quyết tâm của Chính phủ Anh kiểm soát vấn đề, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 6/12, đã chấp thuận đề nghị của Công đảng là chính phủ nước này sẽ công bố kế hoạch đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) trước khi khởi động chính thức tiến trình rời Liên minh Âu, song với điều kiện Quốc hội phải đồng ý kích hoạt Điều khoản 50 Hiệp ước Lisbon từ nay đến cuối tháng 3 năm tới.

Đề xuất của Công đảng sẽ được đưa ra thảo luận trước Quốc hội trong ngày hôm nay. Theo tờ Người bảo vệ Anh, nhiều khả năng đề xuất được chính phủ chỉnh sửa, sẽ được các nghị sĩ Quốc hội thông qua mà không vấp phải sự phản đối nào./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nhìn lại 2 năm Nga tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria
VOV.VN - Trong 2 năm tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria, máy bay Nga đã thực hiện 92.000 cuộc không kích, tiêu diệt khoảng 58.000 tên khủng bố.
VOV-left-160x600