EU mong muốn dàn xếp với Nga về Ukraine

VOV.VN - EU sẽ chỉ tiến hành các biện pháp trừng phạt nếu Nga không có động thái nhằm giảm leo thang căng thẳng.

Theo Reuters, các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu đã nghiêng về việc dàn xếp nhằm chấm dứt căng thẳng với Nga hơn là đe dọa các biện pháp trừng phạt vì những bất đồng về tình hình Ukraine.

eu mong muon dan xep voi nga ve ukraine hinh 1
Bà Catherine Ashton, Cao ủy Liên minh châu Âu về các chính sách an ninh đối ngoại (Ảnh: IrishTimes)

Ngày 3/3, tại cuộc họp về cuộc khủng hoảng Ukraine diễn ra ở Brussels (Bỉ), các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu nhất trí không đưa hạn chót hay chi tiết về các biện pháp trừng phạt chống Nga. Thay vào đó, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu nhất trí tổ chức một hội nghị khẩn cấp vào ngày 6/3 tới để đưa ra các quyết định.

Cuộc họp các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu được triệu tập đột xuất sau khi Tổng thống Nga Putin lệnh cho quân đội cùng máy bay tiến vào bán đảo Crimea (thuộc Ukraine). Ông Putin khẳng định rằng, Nga có quyền bảo vệ những lợi ích của mình cũng như cộng đồng dân cư nói tiếng Nga ở nước cộng hòa tự trị Crimea và những nơi khác ở Ukraine.

Sau cuộc họp ở Bỉ, bà Catherine Ashton, Cao ủy Liên minh châu Âu về các chính sách an ninh, đối ngoại nói: “Chúng tôi kêu gọi Nga ngay lập tức đưa quân trở lại căn cứ dựa trên cơ sở thỏa thuận về hạm đội Biển Đen đóng tại Ukraine. Chúng tôi cũng kêu gọi Nga nhất trí với yêu cầu của Ukraine tiến hành tham vấn và đàm phán khẩn cấp với các nước tham gia kí kết Bản ghi nhớ Budapest năm 1994”.

Bà Ashton cho biết, nếu Nga không có các bước nhằm giảm leo thang thì Liên minh châu Âu có thể sẽ tính đến việc đình chỉ đàm phán song phương, ngừng đàm phán về vấn đề thị thực với Nga. Các Ngoại trưởng cũng cân nhắc khả năng áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Nga, tuy nhiên một số nước do dự nên chưa có quyết định về vấn đề này./.

Trần Nga/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Thụy Điển - Hàn Quốc: Quyết chiến vì hy vọng
VOV.VN - Thụy Điển và Hàn Quốc hứa hẹn sẽ tạo ra màn so tài quyết liệt trên sân Nizhny Novgorod để nuôi hy vọng làm nên chuyện ở bảng F.
VOV_AllPage