EU muốn có phản ứng chung với cuộc khủng hoảng Ukraine

VOV.VN - Các nhà lãnh đạo EU cho đây là cuộc khủng hoảng trong lòng châu Âu nên cần có sự bàn bạc, phối hợp chung.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 6/3 đã tổ chức hội nghị bất thường tại Brussel (Bỉ) nhằm đưa ra phản ứng chung đối với việc Nga can thiệp vào tình hình Ukraine.

Hiện tình hình tại bán đảo Crimea (phía nam Ukraine) vẫn rất căng thẳng. Thủ tướng tạm quyền Ukraine - Arseny Yatseniuk cũng đến tham dự hội nghị. Các nhà lãnh đạo châu Âu dự kiến sẽ công bố gói hỗ trợ tài chính cho Ukraine trị giá 11 tỷ euro.

Trước đó, Thủ tướng tạm quyền Ukraine đã có cuộc gặp với Chủ tịch Nghị viện châu Âu - Martin Schulz. Ông Yatseniuk nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng Ukraine là mối quan ngại của toàn châu Âu.

“Đây không chỉ là cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine. Đây là cuộc khủng hoảng trong lòng châu Âu. Chúng ta cần hành động sau khi có sự bàn bạc, phối hợp và  cần hiểu rằng, chúng ta có trách nhiệm chung”, ông Yatseniuk nói.

Ông Yatseniuk đồng thời khẳng định, Ukraine cần một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột. Trước thềm hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của EU, Ngoại trưởng Mỹ - John Kerry thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine với các ngoại trưởng Italy, Anh, Đức và Pháp.

Nga và các nước phương Tây đang bị cuốn vào cuộc tranh giành ảnh hưởng đối với Ukraine (quốc gia có vị trí chiến lược liên kết phương Đông và phương Tây)./. 

Trần Nga/VOV - Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đội hình “siêu tấn công” của MU khi có Mesut Ozil
VOV.VN - HLV Mourinho đang lên kế hoạch gia tăng sức mạnh ở hàng công khi chiêu mộ Mesut Ozil.