EU phong tỏa tài sản của ông Yanukovich và 17 người khác

VOV.VN - Tổng thống bị lật đổ Yanukovich dẫn đầu danh sách này.

RT ngày 6/3 đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định đóng băng tài sản của 18 người Ukraine bị cáo buộc biển thủ công quỹ của đất nước và gửi chúng bất hợp pháp ở nước ngoài. Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovich dẫn đầu danh sách này.

Một tuyên bố chính thức của EU cho biết, Ngoại trưởng của 28 nước thành viên EU đã nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt trên kể từ 6/3 đối với các quan chức hàng đầu của Ukraine với cáo buộc biển thủ tiền công quỹ.

Danh sách này cũng bao gồm hai con trai của Tổng thống Yanukovich là Oleksandr và Viktor Yanukovich; cựu Thủ tướng Mykola Azarov và con trai ông này là Oleksii. Trong danh sách này có cả cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vitalii Zakharchenko.

eu phong toa tai san cua ong yanukovich va 17 nguoi khac hinh 1
Tài sản của Tổng thống Yanukovich ở nước ngoài bị EU phong tỏa (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố này cũng cho biết, tất cả 18 người được liệt kê trong danh sách có thể bị truy tố tại Ukraine vì liên quan đến việc biển thủ công quỹ và chuyển giao bất hợp pháp chúng ra ngoài Ukraine.

Các tài sản tại châu Âu của các quan chức Ukraine nằm trong danh sách sẽ bị phong tỏa trong 12 tháng. Tuy nhiên, chúng có thể được phục hồi nếu "đáp ứng được các điều kiện nhất định".

Quyết định này được đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của EU để bàn các biện pháp ứng phó với cuộc khủng hoảng hiện nay ở Crimea.

"Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm, chúng tôi nhận thức có một mối đe dọa thực sự ở châu Âu, ảnh hưởng đến sự ổn định thậm chí đối với hòa bình ở châu lục này", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso cho biết trước khi Hội nghị thượng đỉnh diễn ra.

Ngày 5/3, EU đã quyết định cung cấp cho Ukraine một khoản vay trị giá 11 tỷ euro (15,1 tỷ USD) theo một thỏa thuận được ký giữa Kiev với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Vào cuối tháng Hai vừa qua, cơ quan quản lý tài chính Thụy Sĩ (FINMA) cũng đã đóng băng các tài sản của ông Yanukovich, con trai ông là Oleksander và 18 người Ukraina khác ./.
Nguyễn Hùng/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nhìn lại 2 năm Nga tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria
VOV.VN - Trong 2 năm tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria, máy bay Nga đã thực hiện 92.000 cuộc không kích, tiêu diệt khoảng 58.000 tên khủng bố.