EU thảo luận về gói cứu trợ cho Cyprus

(VOV) - Tuy nhiên cuộc họp này khó có thể đạt được thỏa thuận cuối cùng do sự phức tạp của nền kinh tế Cyprus.

Bộ trưởng Tài chính các nước khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu hôm 15/3 nhóm họp với Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde để thảo luận về gói cứu trợ cần thiết nhằm tái cơ cấu vốn các ngân hàng của Cộng hòa Cyprus đang gặp nhiều khó khăn.

Để đạt được thỏa thuận cuối cùng, IMF, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ủy ban châu Âu cần phải đệ trình một bản báo cáo về ngành ngân hàng của Cộng hòa Cyprus, các giải pháp kinh tế cũng như những lựa chọn thay thế.

eu thao luan ve goi cuu tro cho cyprus hinh 1
Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cho rằng giải pháp không chỉ là cứu trợ mà còn phải giải quyết triệt để những vấn đề trong ngành ngân hàng của Cyprus
(ảnh: Reuters)

Dự kiến cuộc họp này khó có thể đạt được thỏa thuận cuối cùng do sự phức tạp của nền kinh tế Cyprus, bao gồm sự liên quan của Nga - nước có mối quan hệ kinh tế khá chặt chẽ với Cộng hòa Cyprus. Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cho rằng giải pháp không chỉ là cứu trợ mà còn phải giải quyết triệt để những vấn đề trong ngành ngân hàng của Cộng hòa Cyprus.

Ông Schaeuble nói: “Ngành ngân hàng của Cộng hòa Cyprus cũng giống như các nước khác, có các qui tắc đặc biệt góp phần đáng kể vào nguyên nhân gây ra tình trạng khó khăn hiện nay. Tất cả các chương trình của chúng ta phải dựa trên các điều điện là những vấn đề sẽ phải được giải quyết.  Chúng tôi sẽ không viện trợ khi vấn đề không được giải quyết”.

Gói cứu trợ sẽ buộc nước này phải tăng thuế, tăng thu nhập, tư nhân hóa các công ty nhà nước cũng cải tổ toàn bộ ngành ngân hàng. Nga hiện có thể hỗ trợ tài chính cho chương trình bao gồm gia hạn khoản cho vay 2,5 tỉ Euro đến năm 2021 và giảm tỉ lệ lãi xuất hiện ở mức 4,5%.

Cộng hòa Cyprus đệ đơn xin cứu trợ vào tháng /2012 nhưng các cuộc đàm phán bị đình trệ do cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào tháng 2 vừa qua. Nếu không có gói cứu trợ khẩn cấp, Cộng hòa Cyprus sẽ vỡ nợ và có thể khơi mào cho một cuộc khủng hoảng lòng tin mới tại khu vực Eurozone./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
U22 Việt Nam đại thắng: Điểm tựa HAGL và điểm sáng mang tên Văn Hậu
VOV.VN - U22 Việt Nam đánh bại U22 Timor Leste với tỉ số 4-0, để có khởi đầu thuận lợi tại SEA Games 29, Văn Hậu là điểm sáng lớn nhất ở trận đấu này.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x