EU tìm cách trấn an Cộng hòa Ireland trước các cuộc đàm phán Brexit

VOV.VN - Trưởng đoàn đàm phán Barnier khẳng định, vấn đề biên giới là một trong 3 ưu tiên trong các cuộc đàm phán liên quan đến Brexit.

Trưởng đoàn đàm phán về vấn đề Brexit của Liên minh châu Âu Michel Barnier hôm qua nói rằng, ông sẽ nỗ lực hết sức để tìm cách tránh một đường biên giới cứng giữa Cộng hòa Ireland với khu vực Bắc Ireland thuộc khối Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland khi Anh rời Liên minh châu Âu. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán Brexit sẽ chính thức khỏi động sau khi Anh tiến hành bầu cử sớm vào ngày 8/6 tới.

eu tim cach tran an cong hoa ireland truoc cac cuoc dam phan brexit hinh 1
Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán về Brexit của Liên minh châu Âu cho biết EU đang yêu cầu Anh giải quyết các vấn đề của mình. (Nguồn: Getty Images)

Phát biểu trước Quốc hội Ireland tại Dublin ngày hôm qua, ông Barnier khẳng định, vấn đề biên giới là một trong 3 ưu tiên trong các cuộc đàm phán liên quan đến Brexit, cùng với quyền lợi của các công dân EU tại Anh và những khoản tài chính mà Anh phải trả khi rời khỏi EU. Ông cũng nhắc lại rằng, trong phương hướng đàm phán Brexit được thông qua tháng trước, lãnh đạo Liên minh châu Âu cũng khẳng định, đường biên giới giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland là một vấn đề đặc biệt đòi hỏi phải có các giải pháp mềm dẻo và linh hoạt:

Ông Barnier  nói: “Tôi hiểu được những lo ngại của Ireland. Tôi sẵn sàng tìm kiếm giải pháp cho vấn đề đường biên giới, với sự tôn trọng các quy tắc thị trường nhưng cũng phải tính đến đặc trưng tình hình đặc biệt của Ireland”.

Việc quay lại đường "biên giới cứng" liên quan đến việc kiểm soát nhận dạng và thuế quan giữa Bắc Ireland với Cộng hòa Ireland được xem là khó có thể tránh khỏi nếu Anh rời Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit. Khi đó, đường biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hoà Ireland sẽ trở thành biên giới giữa một nước trong và ngoài Liên minh châu Âu. Điều này sẽ gây ra nhiều tác động chưa lường trước về kinh tế và chính trị đối với Cộng hoà Ireland và Liên hiệp Anh.

Bên cạnh đó, vấn đề này cũng làm dấy lên nỗi lo ngại về nguy cơ căng thẳng trở lại ở Bắc Ireland, nơi từng xảy ra các cuộc xung đột bạo lực khi những người theo đạo Thiên Chúa muốn Bắc Ireland sáp nhập vào Cộng hòa Ireland trong khi những người theo đạo Tin lành muốn Bắc Ireland muốn ở lại nước Anh, cho đến khi hai bên đạt được Thỏa thuận Ngày thứ Sáu Tốt lành vào năm 1998.

Kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân ủng hộ việc Anh rời Liên minh châu Âu, không chỉ Scotland mà cả Bắc Ireland đều đang kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu về số phận của mình trong Vương quốc Anh. Điều này có thể dẫn tới việc điều khoản trong Hiệp định Ngày thứ Sáu Tốt lành có thể được kích hoạt. Hiệp định Ngày thứ Sáu Tốt lành quy định một số điều khoản liên quan tới quan hệ của Bắc Ireland – Cộng hòa Ireland và Cộng hòa Ireland – Vương quốc Anh. Trong thỏa thuận này, điều khoản rất quan trọng ảnh hưởng tới tất cả các bên là nếu phần lớn người dân Bắc Ireland hay Cộng hòa Ireland muốn ra đi hoặc ở lại Vương quốc Anh thì chính phủ của họ phải thực hiện điều này như nghĩa vụ ràng buộc. Cộng hòa Ireland hiện nay không thuộc Vương quốc Anh, còn Bắc Ireland là một phần của Liên hiệp Anh.

Hiện nay, tại Bắc Ireland, nhiều người đang muốn tách khỏi Vương quốc Anh khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu. Điều này dẫn tới khả năng người dân Bắc Ireland sẽ bỏ phiếu rời khỏi Vương quốc Anh và sáp nhập trở lại cùng Cộng hòa Ireland để tiếp tục hưởng quyền lợi là một thành viên của Liên minh châu Âu./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đã phát hiện ra sai phạm trong chấm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang
VOV.VN -Qua đấu tranh xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh chứng cứ làm rõ
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x