EU vẫn cần Nga bất chấp những lệnh trừng phạt kinh tế

VOV.VN -“Liên minh châu Âu (EU) cần quan hệ với Nga bất chấp những lệnh trừng phạt kinh tế mà khối này áp đặt với Moscow” - Chủ tịch EC khẳng định.

Liên minh châu Âu (EU) cần quan hệ với Nga bất chấp những lệnh trừng phạt kinh tế mà khối này áp đặt với Moscow sau khi bán đảo Crimea sáp nhập Nga cách đây 2 năm. Đó là nhận định của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker trong chuyến thăm hiếm hoi đến Nga kể từ khi quan hệ giữa 2 bên rạn nứt vì cuộc xung đột ở Ukraine.

eu van can nga bat chap nhung lenh trung phat kinh te hinh 1
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker.

Ông Jean-Claude Juncker bỏ những chỉ trích cho rằng chuyến thăm của ông đến Nga lần này để tham dự Diễn đàn kinh tế St. Petersburg Economic Forum có thể phát đi tín hiệu ràng Liên minh châu Âu đã sẵn sàng thỏa hiệp về lệnh trừng phạt trong khi Nga chưa sẵn sàng thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Ukraine. Chủ tịch Ủy ban châu Âu khẳng định rằng, Liên minh châu Âu cần phải đối thoại với Nga và đây là nhận thức chung rất cơ bản.

Ông cho rằng, quan hệ giữa Liên minh châu Âu với Nga “chưa bị phá hủy đến mức không thể sửa chữa được”. Ông nhấn mạnh, 2 bên cần phải hàn gắn mối quan hệ này và bày tỏ tin tưởng vào sự khả thi của điều này.

Tuy nhiên, ông Jean-Claude Juncker vẫn giữ vững lập trường của Liên minh châu Âu phản đối việc Nga cho phép bán đảo Crimea sáp nhập nước này, cho rằng điều đó làm lung lay nguyên tắc cơ bản của an ninh châu Âu. Ông cũng chỉ ra rằng, Nga là một bên trong thỏa thuận Misk nhằm giải quyết xung đột ở Ukraine, vì thế cần có trách nhiệm thực thi đầy đủ và nghiêm túc thỏa thuận này, coi đây là cách duy nhất để dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo AP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phụ nữ Saudi Arabia hân hoan vì được lái xe ô tô tự do, hợp pháp
VOV.VN - Sau hàng thập kỷ chờ đợi, cuối cùng phụ nữ Saudi Arabia đã được cầm vô lăng, lái ô tô một cách hợp pháp và độc lập. Điều này khiến họ vô cùng hân hoan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x