Eurozone có công cụ “giảm sốc” đối với Brexit

VOV.VN - Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin ngày 24/6 khẳng định, cú “sốc” từ quyết định của cử tri Anh muốn rời khỏi EU có tác động "rất nhỏ" đến Eurozone.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu cũng ra tuyên bố đẩy nhanh quá trình rời khỏi khối này như một động thái chứng tỏ họ đã có sự chuẩn bị và sẵn sàng đương đầu với một cuộc khủng hoảng sau bước thụt lùi này.

Theo ông Sapin, hậu quả của việc Anh tách khỏi Liên minh châu Âu vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát dù tâm lý bất ổn có lan rộng trên thị trường trái phiếu và một số biểu hiện khác như đồng euro sụt giá theo đồng Bảng Anh, thị trường chứng khoán giảm điểm. 

eurozone co cong cu giam soc doi voi brexit hinh 1
Đồng euro sụt giá theo đồng bảng Anh, thị trường chứng khoán giảm điểm. (Ảnh: Bloomberg).

Bộ trưởng Tài chính Pháp khẳng định, các nước khu vực đồng euro (Eurozone) đã tiên lượng và chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ này nhiều tuần qua và có sẵn những công cụ để phản ứng nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn. Ông Sapin cho rằng, những gì mà thị trường đang chứng kiến không trầm trọng hơn dự đoán của các quan chức châu Âu.

Ông Sapin nhấn mạnh: “Điều quan trọng là cần phải nhanh chóng biết được bao giờ nước Anh thực sự hoàn tất thủ tục ra đi. Điều này quan trọng vì nó đưa ra những yếu tố về an ninh và kinh tế mà từ đó các nhà đầu tư mới có thể quyết định và kinh tế mới tiếp tục tăng trưởng được. Pháp không muốn bác bỏ những khó khăn mà nước Anh đang phải đối mặt sau kết quả trưng cầu ý dân nhưng vì lợi ích chung, mọi việc nên diễn ra nhanh chóng theo cách có lợi, chính xác và rõ ràng với tất cả mọi người”.

Trước đó cùng ngày, lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí ra tuyên bố chung hối thúc chính phủ Anh đẩy nhanh quá trình đám phán rút khỏi khối càng nhanh càng tốt và sẽ không có chuyện đàm phán lại.

Trong bài phát biểu sau khi công bố kết quả trưng cầu dân ý, Thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố từ chức vào tháng 10 và muốn để chính phủ mới bắt đầu các cuộc đàm phán rút khỏi Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, lãnh đạo Liên minh châu Âu, trong đó có Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Giăng Jean-Claude Juncker cho rằng, không có lý do gì phải chờ đến tháng 10 mới bắt đầu đàm phán. 

eurozone co cong cu giam soc doi voi brexit hinh 2
Lãnh đạo các nước châu Âu khẳng định, Brexit có ít ảnh hưởng đối với Eurozone. (ảnh: .debatingeurope.eu). 

Ông Juncker nói: “Đây là tình huống chưa từng có nhưng chúng tôi sẽ đoàn kết trong cách ứng phó. Chúng tôi sẽ đứng vững và gìn giữ những giá trị cốt lõi của Liên minh châu Âu trong củng cố hòa bình và thịnh vượng của người dân. Liên minh 27 nước sẽ tiếp tục tiến lên. Chúng tôi giờ đây mong chính phủ Anh thực thi quyết định của cử tri càng sớm càng tốt dù tiến trình đó có đau đớn đến như thế nào đi chăng nữa”.

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, đại diện 27 nước thành viên còn lại của khối sẽ nhóm họp vào tuần tới để đánh giá tương lai của khối sau khi Anh rời đi.

Để rút khỏi liên minh, Anh sẽ phải trải qua rất nhiều thủ tục pháp lý. Đặc biệt, Anh sẽ phải thông báo với Hội đồng châu Âu về ý định rút khỏi liên minh. Hội đồng châu Âu sau đó sẽ quyết định nguyên tắc dựa trên nền tảng những vấn đề thảo luận về việc chấm dứt tư cách thành viên của Anh. Nếu sau đó Anh nhận ra rằng rời khỏi Liên minh châu Âu là một sai lầm, họ có thể xin kết nạp trở lại, nhưng khi đó sẽ là bắt đầu từ con số 0./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Anh - Panama: “Tam sư” thẳng tiến vào vòng 16 đội?
VOV.VN - Một chiến thắng trước ĐT Panama sẽ giúp ĐT Anh chính thức giành vé vào vòng 16 đội ở World Cup 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x