G20 nhất trí các biện pháp khắc phục khủng hoảng tài chính

Năm 2011, G20 sẽ chính thức thay thế vai trò của nhóm 8 nước công nghiệp phát triển (G8) đối với nền kinh tế toàn cầu

Tại phiên họp ngày 25/9, lãnh đạo nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi G20 đã đạt được nhất trí về những quy định mới và chặt chẽ hơn nhằm ngăn ngừa nguy cơ xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu, đồng thời tiếp tục duy trì các gói kích thích kinh tế, đưa nền kinh tế thế giới thoát khỏi giai đoạn suy thoái hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau phiên họp, Tổng thống Mỹ Barack Obama, chủ nhà của Hội nghị Cấp cao G20 đang diễn ra tại thành phố Pittsburgh, cho biết, Hội nghị đã đạt được thoả thuận khung về một loạt những cải cách mạnh mẽ nhằm nâng cao tính minh bạch cho các thị trường tài chính, thắt chặt tiêu chuẩn quản lý vốn của từng quốc gia; nhất trí về các quy định giám sát chặt chẽ hơn, nhằm quy trách nhiệm cụ thể đối với các tập đoàn tài chính quy mô lớn, giảm bớt gánh nặng đối với ngân sách quốc gia và người dân đóng thuế trong trường hợp xảy ra đổ vỡ. Đồng thời nhất trí biện pháp sẽ kiểm soát chế độ lương, thưởng của hệ thống ngân hàng, để khuyến khích hiệu quả làm ăn lâu dài, thay vì kích thích thói đầu cơ chụp giật có nguy cơ đổ vỡ cao…

Một trong những kết quả quan trọng khác là các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị Cấp cao G20 đồng ý phê chuẩn để G20 trở thành một diễn đàn kinh tế thường trực, có vai trò điều phối hoạt động của nền kinh tế toàn cầu. Đến năm 2011, G20 sẽ chính thức thay thế vai trò của nhóm 8 nước công nghiệp phát triển (G8) đối với nền kinh tế toàn cầu. 

Các nhà lãnh đạo G20 cũng thông báo đạt được thoả thuận tăng cường thêm ít nhất 5% quyền bỏ phiếu trong Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho những nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil. Các nền kinh tế này cũng sẽ có tiếng nói có trọng lượng hơn trong Ngân hàng Thế giới./.

Theo BBC
Video đang được xem nhiều
Đội hình “công thủ toàn diện” giúp MU hạ đẹp Newcastle
VOV.VN - Với dàn cầu thủ chất lượng, MU quyết tâm đè bẹp Newcastle tại vòng 12 Premier League nhằm tiếp tục bám đuổi ngôi đầu của Man City.
VOV_AllPage