Gần 100 gia đình hai miền Triều Tiên được đoàn tụ

Họ sẽ có 3 ngày để tham gia vào các hoạt động tại trung tâm đoàn tụ vừa được khánh thành trên núi Kumkang. Rất nhiều người đã ôm ghì lấy nhau và bật khóc khi gặp lại

Ngày 26/9, các gia đình bị ly tán của hai miền Triều Tiên đã đoàn tụ tại khu nghỉ mát trên núi Kumkang thuộc lãnh thổ CHDCND Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên, lễ đoàn tụ các gia đình bị ly tán được thực hiện dưới thời Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak và cũng là lễ đoàn tụ đầu tiên sau gần 2 năm. Có tổng cộng 196 cặp gia đình, trong đó có 97 thành viên người Hàn Quốc, hầu hết bị ly tán cách đây hơn 50 năm trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) tham gia cuộc đoàn tụ này. Họ sẽ có 3 ngày để tham gia vào các hoạt động tại trung tâm đoàn tụ vừa được khánh thành trên núi Kumkang. Rất nhiều người đã ôm ghì lấy nhau và bật khóc khi gặp lại và nói về cuộc sống của họ, cũng như cho nhau xem các bức ảnh. Một phụ nữ tham gia cuộc đoàn tụ này xúc động nói: “Tôi không thể suy nghĩ về bất cứ điều gì lúc này. Nó giống như đang trong một giấc mơ khi tôi được gặp lại em mình”.

Tháng 8 vừa qua, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã nhất trí nối lại các cuộc gặp gai đình ly tán trong chiến tranh.

Chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán sau cuộc chiến tranh Triều Tiên, bắt đầu từ năm 2000, đã giúp hơn 16.000 người từ hai miền được gặp thân nhân trực tiếp và 3.200 người được nói chuyện với người thân qua cầu truyền hình. Sau đợt đoàn tụ tháng 10/2007, chương trình này đã bị gián đoạn hai năm do quan hệ liên Triều căng thẳng. Hiện có khoảng 600.000 người Hàn Quốc có người thân và họ hàng đang sinh sống tại CHDCND Triều Tiên. Theo quy định, các công dân bình thường giữa hai miền không được phép trao đổi điện thoại, thư từ, kể cả thư điện tử.

Trong một diễn biến liên quan, gần đây, CHDCND Triều Tiên đã cho thấy những dấu hiệu cởi mở trong việc tiến hành các cuộc đối thoại với Hàn Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc cho rằng, giải pháp cho vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên là điều tối cần thiết, trước khi giải quyết bất kỳ vấn đề nào./.

Tổng hợp (từ NHK, Yonhap, AP)
VOV_AllPage