Gazprom doạ ngừng việc cấp khí đốt cho Ukraine

VOV.VN - Lời đe doạ trên được đưa ra do Ukraine đã lỡ hẹn thanh toán tiền khí đốt tháng 2 cho Nga.

Ngoài ra, số tiền mà nước này nợ Gazprom, tập đoàn năng lượng hàng đầu của Nga, cũng đã tăng lên đáng kể.

RT dẫn lời Chủ tịch Gazprom Aleksey Miller cho biết: “Ngày 7/3 là hạn chót để Ukraine thanh toán tiền khí đốt của tháng". Tuy nhiên, đến nay Gazprom chưa nhận được số tiền này.

“Kể cả số tiền triết khấu giá khí đốt trong quý 1 năm nay thì số nợ tồn đọng của Ukraine đã lên tới 1.89 tỷ USD”, ông Miller nói.

gazprom doa ngung viec cap khi dot cho ukraine hinh 1
1 công nhân của Gazprom vận hành đường ống cấp khí đốt cho Ukraine (Ảnh AFP)

“Điều này có nghĩa là Ukraine đã ngừng việc thanh toán tiền khí đốt và phá vỡ các điều khoản trong hợp đồng đã ký cũng như các điều khoản theo thông lệ thương mại quốc tế. Chúng tôi không thể cứ cung cấp khí đốt miễn phí”, ông Miller khẳng định.

Chủ tịch Gazprom cũng cảnh báo, nếu Ukraine không trả tiền khí đốt thì họ sẽ lâm vào một cuộc khủng hoảng như năm 2009.

Trong cuộc khủng hoảng 5 năm trước đây, Nga đã ngừng việc cung cấp khí đốt cho châu Âu trong thời gian 20 ngày do những căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Đầu tuần này Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng kể từ ngày 1/4 tới Gazprom sẽ không còn cung cấp khí đốt cho Ukraine với mức giá đã triết khấu theo đúng thoả thuận hỗ trợ mà Nga và Ukraine đã ký tháng 12/2013.

Theo đó, Nga sẽ mua 15 tỷ USD tiền trái phiếu của Ukraine và giảm giá khí đốt 33% tức là từ mức 400USD/1.000m3 xuống còn 268.50 USD/1.000m3.

Gần đây, Ukraine đã mua tới hơn 50% lượng khí đốt của mình từ Nga. Tuy nhiên, nước này đã tuyên bố sẽ độc lập về năng lượng vào năm 2020.

Trước khi các cuộc biểu tình nổ ra tại Kiev, Ukraine đã ký một thoả thuận trị giá 10 tỷ USD để thăm dò khí đốt với tập đoàn Chevron của Mỹ./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chấm điểm West Brom 1-2 MU: Lukaku che mờ tất cả
VOV.VN - Chấm điểm West Brom 1-2 MU, Lukaku thi đấu ấn tượng, được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất trận.