Giải pháp quân sự sẽ gây thêm đổ máu tại Syria

VOV.VN - Lời cảnh báo về nguy cơ đổ thêm máu ở Syria một lần nữa được ra trước diễn biến khủng hoảng mới, đặc biệt là chiến sự tại thành phố miền Đông Aleppo.

Phát biểu hôm qua (3/12), Tổng Thư ký Liên đoàn Arab nói rằng giải pháp quân sự sẽ chỉ gây thêm đổ máu tại Syria.

Các bệnh viện trong thành phố Aleppo đã tiếp nhận nhiều người thương vong trong những ngày gần đây khi thành phố này đang là điểm xung đột nóng nhất ở Syria hiện nay. 

giai phap quan su se gay them do mau tai syria hinh 1
Chiến trường Syria. Ảnh: New Eastern Outlook.

Những tháng gần đây, quân đội Syria bao vây các khu vực do phe đối lập kiểm soát ở Aleppo, kêu gọi các tay súng tự nguyện đầu hàng hoặc rời khỏi thành phố này. Quân đội Syria với sự hỗ trợ của không quân Nga tiếp tục thúc đẩy chiến dịch giải phóng phía Đông Aleppo.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria hôm 3/12 cho biết quân đội chính phủ đã chiếm được 60% các khu vực ở phía Đông Aleppo trước đây do phe đối lập kiểm soát.

Giới quan sát nhận định thành phố này là chiến trường quyết định và bên nào chiến thắng sẽ định đoạt các điều kiện để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Abul Gheit hôm qua nói rằng giải pháp quân sự sẽ làm gia tăng đổ máu tại Syria. Ông Gheit cũng nhấn mạnh dân thường chính là người duy nhất phải trả giá. Bùng phát từ năm 2011, khủng hoảng đã cướp đi sinh mạng của 500.000 người và buộc hơn 10 triệu người Syria phải dời bỏ nhà cửa.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua nói rằng phía Nga sẵn sàng đàm phán với Mỹ về việc rút hoàn toàn các lực lượng đối lập ra khỏi khu vực phía Đông Aleppo.

Ông Lavrov nói:  “Chúng tôi sẵn sàng cử ngay lập tức các chuyên gia quân sự, các nhà ngoại giao tới Geneva để cùng phía Mỹ xem xét vấn đề Syria, trong đó có các đề xuất của họ và các hành động phối hợp để đảm bảo việc rút toàn bộ lực lượng đối lập khỏi phía Đông Aleppo. Theo đó, đảm bảo việc cung cấp thường xuyên hàng viện trợ nhân đạo cho người dân Aleppo và đưa cuộc sống tại khu vực phía Đông thành phố trở lại bình thường”.

Các nỗ lực trước đó của Nga và Mỹ nhằm thúc đẩy ngừng bắn nhân đạo tại Syria đều thất bại. Thậm chí mâu thuẫn giữa một bên là Nga ủng hộ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad và một bên là Mỹ hậu thuẫn phe đối lập Syria đã khiến cuộc khủng hoảng tiếp tục sa lầy.

Đầu tháng 11/2016, Nga đã thông báo hoãn vô thời hạn đàm phán hòa bình Syria. Song nhiều ý kiến hy vọng tình hình sẽ được cải thiện với việc Mỹ sẽ có chính quyền mới từ đầu năm sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức.

Với những tuyên bố “hàn gắn” với Nga trong suốt chiến dịch tranh cử, chiến thắng của ông Trump có thể mở một trang mới trong quan hệ chưa bao giờ hết đối đầu giữa Nga và Mỹ. Những người ủng hộ ông Trump hy vọng việc Nga-Mỹ cải thiện quan hệ có thể gỡ nút thắt trong giải quyết điểm nóng xung đột trên thế giới như Ukraine, Syria và thúc đẩy nỗ lực chung trong cuộc chiến chống khủng bố./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chân dung người phụ nữ “góp phần” làm chính trường Zimbabwe chao đảo
VOV.VN - Phu nhân Tổng thống Zimbabwe Grace Mugabe được cho một phần nguyên nhân gây ra tình trạng hỗn loạn chính trị ở nước này hiện nay.
VOV_AllPage