Giáo hoàng Francis: Từ “Mẹ” không nên dùng miêu tả một loại bom

VOV.VN - Giáo hoàng Francis ngày 6/5 đã chỉ trích việc đặt tên cho một loại bom phi hạt nhân của Mỹ, hay còn gọi là “Mẹ của các loại bom”.

Theo Giáo hoàng, từ “Mẹ” không nên được dùng để đề cập một loại vũ khí giết người. Phát biểu trước đám đông sinh viên tại Vatican, Giáo hoàng Francis nói: “Tôi cảm thấy xấu hổ khi nghe tới tên loại bom đó "Mẹ của các loại bom”. Mẹ mang lại sự sống, chứ không phải sự chết chóc, vậy mà chúng ta dùng từ Mẹ để gọi tên loại bom này”.

giao hoang francis tu me khong nen dung mieu ta mot loai bom hinh 1
Giáo hoàng Francis. Ảnh: AFP

Ngày 13/4, quân đội Mỹ đã ném một quả bom GBU-43/B, thường được gọi là “Mẹ của các loại bom” xuống Afghanistan nhằm vào mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đây là loại bom phi hạt nhân có sức công phá lớn nhất của quân đội Mỹ.

Bom GBU-43/B được Mỹ phát triển từ đầu những năm 2000 trên cơ sở bom BLU-82 từng được Mỹ sử dụng trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Bom GBU-43/B nặng 9.840 kg, được thiết kế để ném từ máy bay C-130 Hercules. Với đương lượng nổ lên tới 11 tấn TNT, sức công phá của GBU-43/B xấp xỉ quả bom nguyên tử mà Mỹ từng ném xuống Hiroshima của Nhật Bản ngày 6/8/1945. /.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt cả đàn cá trê “khủng" bằng nò
VOV.VN - Cư dân miền Tây làm nò (một dụng cụ quen thuộc để bắt cá trên sông, kênh rạch) có thể bắt cả đàn cá trê khủng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600