Giới lãnh đạo Mỹ cam kết cùng ông Trump thúc đẩy sự phát triển nước Mỹ

VOV.VN - Cùng với cộng đồng thế giới, giới lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ ngày 9/11 đã lần lượt lên tiếng chúc mừng chiến thắng của ông Donald Trump.

Trong một bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi các nghị sĩ đảng Dân chủ gạt sang một bên nỗi thất vọng sau khi ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành thắng lợi trong cuộc đua vào Nhà Trắng, đồng thời cùng nỗ lực cho một tiến trình chuyển giao quyền lực một cách êm thấm. 

gioi lanh dao my cam ket cung ong trump thuc day su phat trien nuoc my hinh 1
Tổng thống mới đắc của cử Mỹ Donald Trump. (ảnh: ITN).

“Tiến trình chuyển giáo chính trị là một trong những dấu ấn của nền dân chủ Mỹ. Trong một vài tháng tới, chúng ta cần thể hiện rõ cho thế giới thấy điều này. Trong một cuộc đua, người thua cuộc sẽ đều không vui. Tuy nhiên, chúng ta cần phải nhớ rằng, tất cả chúng ta đều là người một nhà. Đây không phải là một cuộc chiến giữa hai đảng. Không phải đảng Dân chủ là trên hết, cũng không phải đảng Cộng hòa là trên hết mà chính nước Mỹ là trên hết”, Tổng thống Obama cho biết.

Ông Obama cũng khẳng định cá nhân ông cũng sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo tổng thống mới sẽ thành công trên cương vị của mình. Ông cũng kêu gọi những người trẻ tuổi lạc quan, loại bỏ tâm lý hoài nghi vì lúc này nước Mỹ cần sự đoàn kết, thống nhất và tôn trọng thể chế.

Đề cập tới ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, Tổng thống Obama cũng bày tỏ sự tự hào về những đóng góp của bà, đồng thời ca ngợi chính trị gia 69 tuổi này đã đảm đương cương vị Ngoại trưởng Mỹ “không thể xuất sắc hơn”.

Trước đó, trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng sau thất bại trước ông Trăm, bà Clinton đã cam kết sẽ phối hợp với Tổng thống đắc cử, đồng thời kêu gọi các nghị sĩ đảng Dân chủ cho nhà tỷ phú của đảng Cộng hòa cơ hội lãnh đạo đất nước.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng đã cam kết sẽ giám sát tiến trình chuyển giao quyền lực một cách trật tự cho chính quyền của ông Trump, đồng thời cảm ơn các nhân viên Bộ Quốc phòng Mỹ vì đã đứng ngoài cuộc đua tranh chính trị vừa qua.

Trong khi đó, về phía các đảng Cộng hòa của ông Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cùng ngày đã cam kết phối hợp chặt chẽ với Tổng thống đắc cử Donald Trump để thúc đẩy chương trình nghị sự của đảng Cộng hòa tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ trong thời gian tới.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại bang Wisconsin, ông Ryan cho biết: ông và Tổng thống đắc cử đang thu xếp một cuộc gặp để thảo luận về quá trình chuyển tiếp cho một Quốc hội và chính quyền mới, cũng như chương trình nghị sự của đảng Cộng hòa tại phiên họp Quốc hội cuối cùng của nhiệm kì hiện nay từ ngày 14/11.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan nói: “Trong những giờ qua, tôi đã nói chuyện với Tổng thống mới đắc cử Đô-nan Trăm và tôi đã chúc mừng chiến thắng của ông. Chúng tôi đã cùng nói về những việc chúng tôi sẽ phải làm ở phía trước và tầm quan trọng của việc phải đoàn kết đất nước lại với nhau. Chúng ta phải làm lành những chia rẽ trong nội bộ đất nước sau một chiến dịch tranh cử dài hơi vừa qua. Tôi biết Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Clinton cũng đã cam kết sẽ đoàn kết đất nước lại với nhau. Chúng ta cần cống hiến sức lực nhằm làm cho nước Mỹ vĩ đại hơn và trở thành một liên minh hoàn hảo hơn”.

Cũng theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ, ông trông đợi kế hoạch 6 điểm mang tên "Một cách tốt hơn" của mình sẽ tạo ra khuôn khổ cho hành động tương lai của Hạ viện Mỹ. Trước đó, kế hoạch này đã được các hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa sử dụng để vận động tranh cử, kêu gọi những sáng kiến nhằm hủy bỏ hoặc thay thế chính sách y tế Obamacare, cải cách bộ luật thuế của Mỹ và giảm bớt các quy định liên bang về ngành nghề.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc tổng tuyển cử vừa qua, đảng Cộng hòa đã lần đầu tiên kiểm soát đồng thời cả Nhà Trắng và lưỡng viện Quốc hội Mỹ kể từ đầu năm 2007.

Trong giai đoạn vận động tranh cử của mình, giữa Tổng thống đắc cử Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, dù đều là thành viên đảng Cộng hòa, song đã nảy sinh tranh cãi lớn liên quan đến những phát ngôn của ông Trump. Dự kiến, ông Ryan sẽ tái tranh cử cương vị Chủ tịch Hạ viện vào tháng Giêng năm sau./. 

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chấm điểm U22 Việt Nam 4-1 U22 Campuchia: Không ai hơn Công Phượng
VOV.VN - Dù bỏ lỡ nhiều cơ hội và có những pha xử lý tham lam, Công Phượng vẫn là người góp công lớn nhất giúp U22 Việt Nam thắng 4-1 trước U22 Campuchia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x