Guatemala: Khủng hoảng lương thực khiến 462 người chết

Thời tiết khô hạn kéo dài khiến cho các loại ngũ cốc tại nước này mất mùa nghiêm trọng. Hơn 400.000 hộ gia đình cần được viện trợ lương thực khẩn cấp.

Báo Singapore buổi sáng 10/9 đưa tin, Tổng thống Guatemala Alvaro Colom tuyên bố Guatemala đang trong tình trạng khủng hoảng lương thực nghiêm trọng. Tuyên bố được đưa ra nhằm kêu gọi nguồn viện trợ từ nước ngoài và huy động ngân sách khẩn cấp cứu vãn tình hình khủng hoảng hiện nay.

Bộ trưởng Y tế Guatemala cho biết, thời tiết khô hạn kéo dài khiến cho các loại ngũ cốc tại nước này mất mùa nghiêm trọng. Hơn 400.000 hộ gia đình cần được viện trợ lương thực khẩn cấp. Tính đến nay, đã có 462 người trong đó có 54 trẻ em chết vì thiếu lương thực. Đa số tập trung tại khu vực phía Bắc Guatemala và khu vực giáp ranh với Mexico. Có đến hơn một nửa trong số 1,3 triệu người dân địa phương đang phải sống dưới mức nghèo khổ. Chịu ảnh hưởng nặng nề từ suy thoái kinh tế Mỹ, số tiền từ các lao động Guatemala tại Mỹ gửi về giảm đáng kể, khiến nhiều gia đình càng lâm vào cảnh khó khăn trầm trọng.

Theo số liệu công bố từ năm 2002, Guatemala hiện có gần 50% số trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi. Đây cũng là con số cao nhất trong các nước Mỹ La-tinh. Tháng 10/2008, Chính phủ Guatemala đã cấp phát lương thực cho khoảng 70.000 hộ gia đình. Tuy nhiên, năm nay do tình trạng hạn hán kéo dài và số gia đình cần trợ cấp tăng gấp 6 lần so với năm ngoái, Chính phủ nước này đã phải cấp phát lương thực sớm trước vài tuần. Guatemala là một nước chuyên trồng cà phê, mía và cọ châu Phi./.

Hải Hà biên dịch
Video đang được xem nhiều
Công Phượng lập kỷ lục khủng sau khi giúp U23 Việt Nam thắng Thái Lan
VOV.VN - Công Phượng lập kỷ lục ấn tượng sau khi giúp U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan tại M-150 Cup 2017.