Hà Lan điều tra vụ binh sỹ đào ngũ gia nhập IS

VOV.VN - Các quan chức Bộ quốc phòng của Hà Lan ngày 3/9 thông báo, 1 quân nhân của nước này đã chạy sang Syria để gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Đây là lần đầu tiên binh sỹ Hà Lan đang phục vụ trong quân đội đào ngũ để gia nhập tổ chức cực đoan này.

Các công tố viên Hà Lan đã mở cuộc điều tra hình sự đối với 1 binh sỹ  26 tuổi, chưa xác định danh tính, đang phục vụ cho lực lượng không quân. Người này đã bị ngăn chặn quyền truy cập tất cả thông tin của bộ quốc phòng. 

Theo số liệu do cơ quan an ninh của Hà Lan công bố hồi tháng 4 vừa qua, có khoảng 180 công dân Hà Lan đã ra nước ngoài để gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo và nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan khác.  

Khoảng 20 người đã bỏ mạng trong các cuộc chiến và 35 người quay trở lại quê hương. Cũng theo cơ quan này, có khoảng hàng trăm chiến binh thánh chiến đang hoạt động tại Hà Lan.

Hà Lan đã gia nhập liên minh do Mỹ dần đầu chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo và tiến hành tham gia các cuộc không kích nhằm vào căn cứ của tổ chức cực đoan này tại Iraq.

Nước này cũng điều 6 chiếc máy bay F-16 tham gia cuộc không kích và triển khai lực lượng huấn luyện hỗ trợ quân đội Iraq./.

Hồng Anh/VOV- Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lý Nhã Kỳ gợi cảm và quyền lực trong TVC quảng cáo kim cương
VOV.VN - Nữ diễn viên "Kiều nữ và đại gia" xuất hiện với vẻ đẹp đầy gợi cảm và kiêu sa giữa tiết trời mùa đông lạnh giá của Paris hoa lệ.
VOV-left-160x600