Hạ viện Italy thông qua dự luật bầu cử mới

VOV.VN - Dự luật được thông qua sau 2 tuần tranh luận tại Hạ viện, với 365 phiếu ủng hộ, 156 phiếu chống và 40 phiếu trắng.

Hôm nay (12/3), Hạ viện Italy đã thông qua một dự luật bầu cử, vốn được đánh giá là bước cải cách lớn mà nội các của Thủ tướng Matteo Renzi cam kết sẽ thực hiện.

Dự luật được thông qua sau 2 tuần tranh luận tại Hạ viện, với 365 phiếu ủng hộ, 156 phiếu chống và 40 phiếu trắng. Dự luật này sẽ được gửi lên thượng viện vào cuối tuần này để tiếp tục cân nhắc, trước khi được chính thức thông qua.

ha vien italy thong qua du luat bau cu moi hinh 1
Một phiên họp của Quốc hội Italy (Ảnh: BBC)

Dự luật bầu cử mới này là bước cải cách đáng kể nhằm mang đảm bảo sự ổn định chính trị tại Italy. Trong khi đó, luật bầu cử hiện nay đã bị Tòa án Tối cáo Italy tuyên bố không phù hợp với hiến pháp, dẫn tới sự bất ổn của chính phủ.

Nếu được thông qua, luật bầu cử mới sẽ được áp dụng ngay trong những cuộc tổng tuyển cử sắp tới của Italy. Theo luật bầu cử mới, các liên minh đạt trên 37% phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử sẽ được phần thưởng là 15% số ghế trong Quốc hội. Nếu không đảng nào giành được đủ số phiếu bầu này, thì 2 chính đảng và các liên minh sẽ phải tham gia bầu cử vòng 2 và phe chiến thắng vẫn sẽ giành được phần thưởng.

Luật bầu cử mới cũng đặt ra những giới hạn trần cho các đảng nhỏ để có ghế trong Quốc hội, buộc họ phải liên minh với các đảng khác. Điều này khiến cho các đảng nhỏ tại Italy lo ngại về sự sống còn của mình, dẫn đến những tranh cãi trong 2 tuần qua về dự luật này./.

Hoàng Lê/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Video: Lùi xe vào đống rác đang cháy, xế hộp bị thiêu rụi
VOV.VN-Khi lùi chiếc xe qua một đống rác đang cháy, ngay lập tức ngọn lửa bén vào chiếc xế hộp bốc cháy ngùn ngụt. Chỉ ít phút sau, chiếc xe bị cháy trơ khung.
VOV_AllPage