Hai Đảng lớn ở Campuchia đã xích lại gần nhau hơn

VOV.VN - Sáng 7/12, 2 đảng lớn có ghế trong Quốc hội Campuchia đều tham gia kỳ họp Quốc hội thường kỳ.

Ông Kem Sokha, Phó chủ tịch Đảng Cứu Quốc đối lập vừa được Quốc vương ân xá cũng tham gia vào cuộc họp Quốc hội lần này.

hai dang lon o campuchia da xich lai gan nhau hon hinh 1
Ông Hun Sên (phải) trao đổi với ông Kem Sokha trước khi cuộc họp Quốc hội diễn ra.

Tại cuộc họp này, các đại biểu đã thống nhất bầu ông Kem Sokha, Phó chủ tịch Đảng Cứu Quốc giữ chức Trưởng nhóm sỹ thiểu số tại Quốc hội, thay ông Sam Rainsy Chủ tịch Đảng hiện đang sống lưu vong tại nước ngoài.

Các đại biểu cũng bầu bổ sung ông Sourn Ryda thay ông Pen Sovann nguyên Nghị sỹ của Đảng Cứu Quốc vừa qua đời cách đây  khoảng 1 tháng.

Phát biểu tại kỳ họp, Thủ tướng Samdech Hun Sen bài tỏ lạc quan khi thấy các đảng có ghế trong Quốc hội đoàn kết, chấm dứt những mâu thuẫn không đáng có khiến các nghị sỹ Đảng Cứu quốc tẩy chay Quốc hội gần 1 năm.

Thủ tướng Hun Sen cho biết việc ông Kem Sokha được bầu làm Trưởng Nhóm Nghị sỹ thiểu số có chức vụ tương đương với Thủ tướng tại Quốc hội sẽ là điều kiện thuận lợi để Thủ tướng Hun Sen trao đổi và giải quyết những công việc quan trọng của đất nước trong thời gian tới.

Ông Sar Kheng, Phó thủ tướng Campuchia cho biết, ngoài những kết quả đáng mừng kể trên trong cuộc họp  hôm nay còn giải quyết được vấn đề quan trọng khác.

"Hai đảng thống nhất: Trước mỗi kỳ họp Quốc hội, lãnh đạo 2 đảng có ghế trong Quốc hội sẽ gặp nhau hội ý trước, trong tháng này, 2 đảng sẽ thực hiện lại văn hóa đối thoại, một số nhà hoạt động chính trị của Đảng Cứu Quốc và nhân viên của một số tổ chức phi chính phủ sẽ được thả tự do trong thời gian tới", ông Sar Kheng nói./.

PV/VOV-Phnom Penh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nigeria - Iceland: Chiến binh Viking dồn Messi vào “cửa tử“?
VOV.VN - Nếu thắng Nigeria, Iceland sẽ mở ra cơ hội cực lớn để vượt qua vòng bảng World Cup 2018 và khiến Argentina đứng trước nguy cơ bị loại.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x