Hai nghị sĩ Mỹ chỉ trích Ngoại trưởng Tillerson bình luận tốt về Nga

VOV.VN - Sau khi Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cho rằng Nga có thể tiếp cận đúng trong vấn đề Syria, 2 nghị sĩ cấp cao của phe Cộng hòa đã lập tức chỉ trích ông.

Hai thượng nghị sĩ cao cấp của đảng Cộng hòa Mỹ hôm 9/7 đã phê bình Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson là đã nói rằng Nga có thể có “cách tiếp cận đúng đắn” đối với vấn đề Syria. Hai nghị sĩ này cũng công kích ông Tillerson vì thiếu tập trung vào Afghanistan và Pakistan.

hai nghi si my chi trich ngoai truong tillerson binh luan tot ve nga hinh 1
Ngoại trưởng Tillerson. Ảnh: Reuters.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói: “Các tuyên bố của ông ấy (Tillerson – ND) thực sự khiến tôi thấy không thoải mái chút nào. Không, [Tổng thống Nga] Putin không hề tiếp cận đúng trong vấn đề Syria”.

Trong các cuộc phỏng vấn riêng rẽ, cả nghị sĩ Graham và nghị sĩ John McCain cùng nhắm vào các nhận xét mà Ngoại trưởng Tillerson đưa ra vào tuần trước, rằng Nga có thể có cách tiếp cận đúng đối với Syria, còn nước Mỹ thì tiếp cận sai vấn đề này.

Nga hậu thuẫn cho Tổng thống Bashar al-Assad trong nội chiến Syria, còn Mỹ ủng hộ các nhóm phiến quân muốn lật đổ ông này.

Ông McCain nói với chương trình “Face the Nation” của đài NBC rằng ông “thi thoảng” lấy làm tiếc vì đã hậu thuẫn cho việc Tổng thống Trump đề cử ông Tillerson làm Ngoại trưởng và rằng các bình luận của ngài Tillerson về việc Nga “đúng” trong vấn đề Syria đã khiến ông cảm thấy rất buồn.

Hồi tháng 1, cả hai thượng nghị sĩ Graham và McCain cùng ủng hộ việc bổ nhiệm ông Tillerson vào ghế Ngoại trưởng dù họ đều bày tỏ quan ngại về mối liên hệ giữa ông Tillerson và nước Nga khi ông này làm lãnh đạo của hãng dầu khí Exxon Mobil./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Những bức ảnh động vật ấn tượng nhất 2017 trên National Geographic
VOV.VN - Đây là những bức ảnh đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh Thiên nhiên năm 2017 do tạp chí danh tiếng hàng đầu của Mỹ National Geographic bình chọn.