Bầu cử Quốc hội Đức:

Hai ứng cử viên Thủ tướng tranh luận trên truyền hình

Đây là cuộc tranh luận thứ 4 kiểu này ở Đức và được xem là cơ hội cuối cùng để ông Steinmeier thu hẹp khoảng cách đối với bà Merkel khi chỉ còn 2 tuần nữa là diễn ra cuộc Tổng tuyển cử ở nước này (27/9)

Tối 13/9, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier, đối thủ chính của bà Merkel trong cuộc chạy đua giành chiếc ghế Thủ tướng trong cuộc bầu cử sắp tới, đã có cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình.

Trong cuộc tranh luận kéo dài 90 phút, hai ứng cử viên Thủ tướng nhiệm kỳ tới của Đức đã đề cập một loạt vấn đề, trong đó có cuộc khủng hoảng kinh tế, chính sách lương, năng lượng hạt nhân, cuộc chiến tranh ở Afghanistan... Cả hai đều tỏ ý hài lòng về Chính phủ "Đại liên minh" hiện nay giữa Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của ông Steinmeier. Tuy nhiên, bà Merkel cho biết nếu thắng cử, trong nhiệm kỳ hai tới, bà dự kiến sẽ liên doanh với đảng Dân chủ Tự do, đảng đối lập theo đường lối thúc đẩy kinh tế, để thành lập một chính phủ trung hữu mới nhằm đưa nền kinh tế lớn nhất châu Âu này phát triển và tạo thêm nhiều việc làm sau khi Đức thoát khỏi suy thoái.

Trong khi đó, ông Steinmeier nhấn mạnh chủ trương cân bằng xã hội và cho rằng việc chuyển đổi chính phủ từ trung tả hiện nay sang trung hữu sẽ càng làm gia tăng khoảng cách giữa người giàu và người nghèo.

Trước khoảng 20 triệu cử tri theo dõi cuộc tranh luận qua truyền hình, đương kim Thủ tướng Merkel cam kết sẽ tiếp tục giảm thuế, coi đây như một động thức khuyến khích người dân và kích thích tăng trưởng để giúp Đức thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất ở nước này kể từ những năm 1930 của thế kỷ trước. Theo bà, kinh tế tăng trưởng sẽ tạo việc làm và đây là hướng đi chính giúp Đức thoát khỏi suy thoái một cách nhanh nhất.

Trong khi ông Steinmeier cho rằng cần đề ra một mức lương tối thiểu nhằm chấm dứt xu hướng giảm dần lương hiện nay, bà Merkel lại cho rằng việc áp dụng một mức lương tối thiểu sẽ không thu hút được người lao động và càng làm nhiều người bị mất việc, do vậy bà đề nghị mỗi ngành tự đặt ra mức lương tối thiểu của riêng mình.

Một vấn đề khác gây bất đồng lớn giữa bà Merkel và ông Steinmeier là kế hoạch đóng cửa tất cả 17 nhà máy điện nguyên tử hiện nay ở Đức vào năm 2021. Ông Steinmeier muốn duy trì kế hoạch này vì cho rằng dùng điện nguyên tử có độ rủi ro rất cao, còn bà Merkel muốn các nhà máy điện nguyên tử này được tiếp tục hoạt động cho tới khi phát triển được nhiều nguồn năng lượng có thể thay thế.

Thủ tướng Merkel và Ngoại trưởng Steinmeier đều bảo vệ quyết định của chính phủ cấp hàng tỷ USD tín dụng giúp một tập đoàn liên doanh Nga/Canada mua lại phần lớn cổ phần của hãng chế tạo ô tô Opel từ tập đoàn GM của Mỹ.

Trước khi diễn ra cuộc tranh luận trên, đương kim Thủ tướng Merkel vẫn luôn dẫn trước Ngoại trưởng Steinmeier khoảng 13 điểm, còn sau cuộc tranh luận trên, dư luận Đức có những phản ứng rất khác nhau. Kết quả thăm dò dư luận ngay sau khi cuộc tranh luận kết thúc cho thấy cả hai ứng cử viên đều chưa tạo được bước đột phá nào để có thể đảm bảo thắng cử trong cuộc bầu cử tới.

Một cuộc thăm dò cho thấy bà Merkel sẽ thắng cử với tỷ lệ sít sao 37/35, trong khi một cuộc thăm dò khác lại cho thấy ông Steinmeier cũng thắng cử ở khoảng cách hẹp 43/42. Cuộc thăm dò của đài phát thanh ZDF cho thấy có 31% số người được hỏi tin rằng ông Steinmeier sẽ trở thành thủ tướng mới của Đức sau ngày bầu cử 27/9 tới, trong khi chỉ có 28% số người được hỏi cho rằng bà Merkel có khả năng tái cử. Cuộc thăm dò của hãng Forsa lại cho thấy 37% ủng hộ bà Merkel, trong khi ông Steinmeier chỉ được 35%./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hơn 120 chiếc xe Hyundai SantaFe xếp hoành tráng tại Hà Nội
VOV.VN - Cuối tuần qua, hơn 120 chiếc Hyundai SantaFe đã có buổi offline nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 4 của Câu lạc bộ SantaFe Việt Nam (SantaFe Club).