Hàn Quốc bác tin đồn bất đồng với Mỹ về chi phí cho THAAD

VOV.VN - Hàn Quốc và Mỹ đang phối hợp tốt nhất để hoạt động triển khai THAAD không gây ra bất cứ gánh nặng nào đối với công dân Hàn Quốc.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn hôm nay (4/5) bác bỏ những đồn đoán về bất đồng gia tăng giữa Hàn Quốc và Mỹ liên quan đến chi phí triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

han quoc bac tin don bat dong voi my ve chi phi cho thaad hinh 1
Các bộ phận của THAAD được đưa tới huyện Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang sáng 26/4. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của ông Hwang Kyo-ahn đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Hàn Quốc phải trả 1 tỉ USD cho Hệ thống phòng thủ tên lửa này.

Theo Quyền Tổng thống Hàn Quốc, nhóm làm việc chung đã đạt được một thỏa thuận cụ thể về chi phí triển khai hệ thống, không có bất đồng giữa Mỹ và Hàn Quốc về việc nước nào sẽ chi trả cho hệ thống phòng thủ tên lửa này. Hàn Quốc và Mỹ đang phối hợp tốt nhất để hoạt động triển khai không gây ra bất cứ gánh nặng nào đối với công dân Hàn Quốc.

Bất đồng giữa hai bên gia tăng khi Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster gần đây đề cập khả năng về một cuộc tái đàm phán chi phí triển khai hệ thống THAAD. Ông McMaster khẳng định, Mỹ sẽ tuân theo thỏa thuận đã có với Hàn Quốc cho đến khi có các cuộc đàm phán lại.

Hàn Quốc cho rằng, theo thỏa thuận song phương, Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm tài chính cho việc lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống, trong khi Hàn Quốc cung cấp địa điểm.

Quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn khẳng định chi phí này nên do nước vận hành hệ thống chi trả. Điều đó có nghĩa Mỹ là nước sử dụng và phải trả chi phí cho hệ thống. Ông Hwang Kyo-ahn cũng bác bỏ ý tưởng đàm phán lại thỏa thuận song phương về chi phí triển khai hệ thống này./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Yonhap

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Zimbabwe vỡ òa cảm xúc sau quyết định từ chức lịch sử của ông Mugabe
VOV.VN - Ngay sau quyết định từ chức của Tổng thống Robert Mugabe, người dân Zimbabwe đã đổ ra đường hò hét, nhảy múa ăn mừng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600