Hàn Quốc: Biểu tình đêm Noel đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức

VOV.VN - Khoảng 550.000 người Hàn Quốc đã xuống đường biểu tình vào đêm Noel để yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức.

Đây là cuộc biểu tình vào cuối tuần thứ 9 liên tiếp để phản đối bà Park Geun-hye sau bê bối liên quan đến người bạn thân tín lâu năm của nhà lãnh đạo này.

han quoc bieu tinh dem noel doi tong thong park geun hye tu chuc hinh 1
Những người biểu tình mặc đồ ông già Noel đòi Tổng thống Park phải từ chức. Ảnh: AP.

Tối 24/12 những người biểu tình, trong đó có rất nhiều người mặc trang phục ông già Noel, tiến về Nhà Xanh và tòa án hiến pháp tại thủ đô Seoul, hô vang khẩu hiệu “Bắt bà Park ngay lập tức” và hát những bài hát Giáng sinh mà họ đã chế lời với nội dung phản đối nhà lãnh đạo này.

Trước đó, sáng cùng ngày, nhóm công tố viên đặc biệt điều tra vụ bê bối liên quan tới người bạn thân tín lâu năm của bà Park Geun-hye là bà Choi Soon-sil, đã triệu tập đối tượng điều tra đầu tiên là cựu Thứ trưởng Văn hóa, thể thao và du lịch Kim Jong. 

Nhóm đã tập trung chất vấn đối tượng này về mối quan hệ với bà Choi Soon-sil. Ông này đã bị Viện Kiểm sát khởi tố vì nghi ngờ lạm dụng chức quyền, làm rò rỉ bí mật công vụ. Nhóm công tố viên đặc biệt cũng điều tra làm rõ liệu ông này có can thiệp vào quá trình tập đoàn Samsung chu cấp tiền cho gia đình bà Choi Soon-sil hay không.

Chiều cùng ngày, nhóm công tố viên đặc biệt tiếp tục triệu tập bà Choi Soon-sil - nhân vật trung tâm của vụ bê bối chính trị, tập trung điều tra nghi ngờ bà này đã được nhận nhiều đặc lợi từ các doanh nghiệp lớn, trong đó có tập đoàn Samsung, và vai trò cụ thể của Tổng thống Park Geun-hye trong quá trình này.

Nhóm công tố viên đặc biệt cũng điều tra về nghi ngờ bà này làm rò rỉ các văn bản Phủ Tổng thống, can thiệp vào dự án của các giới văn hóa, thể thao, làm giàu bất chính. Được biết, nhóm công tố viên đặc biệt cũng điều tra về nghi ngờ con gái bà này được hưởng đặc cách trong quá trình nhập học và học tập tại trường Đại học nữ Ewha./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo BBC, KBS, Realnews

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tổng thống Mỹ lần đầu xá tội cho gà tây nhân dịp lễ Tạ ơn
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các thành viên trong gia đình đã làm lễ xá tội cho gà tây tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600