Hàn Quốc có thể đề xuất các đối thoại quân sự với Triều Tiên

Động thái đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc đề xuất 2 miền Triều Tiên cùng dừng mọi hành động thù địch dọc theo biên giới hai nước.

Yonhap, đưa tin, ngày 16/7, một quan chức chính phủ Hàn Quốc giấu tên cho biết sớm nhất trong tuần này, Seoul có thể đề xuất các cuộc đối thoại quân sự với Triều Tiên, sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề nghị dừng mọi hành động thù địch tại biên giới liên Triều.

han quoc co the de xuat cac doi thoai quan su voi trieu tien hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước đó đã đề nghị dừng mọi hành động thù địch tại biên giới liên Triều. (Ảnh: Reuters)

Quan chức trên cho hay Bộ Thống nhất, Bộ Quốc phòng cùng một số bộ ngành liên quan của Hàn Quốc hiện đang thảo luận về kế hoạch trên, một ngày sau khi phía Triều Tiên lần đầu tiên có phản ứng trước đề nghị của Tổng thống Moon.

Trước đó, trong một bài phát biểu tại Berlin (Đức) hôm 6/7, ông Moon đã trình bày tầm nhìn của mình về hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó bao gồm một đề xuất về việc hai miền Triều Tiên cùng dừng mọi hành động thù địch dọc theo biên giới hai nước.

Báo Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của đảng cầm quyền Triều Tiên, ngày 15/7 đã đăng tải một bài xã luận, trong đó cho rằng “thật may mắn” khi ông Moon đã đề cập đến những cam kết của phía Seoul về việc thực hiện hai tuyên bố chung mang tính lịch sử, được ký kết trong các hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào các năm 2000 và 2007.

Hai tuyên bố này mang mục đích thúc đẩy hợp tác, trao đổi và hòa giải giữa hai miền Triều Tiên./.

Theo TTXVN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nga - Ai Cập: Mohamed Salah dọa nạt “Gấu Nga“
VOV.VN - Gần như chắc chắn, Mohamed Salah sẽ trở lại trong đội hình Ai Cập ở cuộc chạm trán với chủ nhà Nga.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x