Hàn Quốc đồng ý tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Nhật Bản

VOV.VN - Bất chấp việc giữa hai nước này còn có những mâu thuẫn về vấn đề lịch sử và tranh chấp lãnh thổ.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm 21/3 nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dưới sự trung gian của Tổng thống Mỹ Barack Obama, bất chấp việc hai nước còn có những mâu thuẫn về vấn đề lịch sử và tranh chấp lãnh thổ.

Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Min Kyung-wook phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 21/3 cho biết, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh bên lề Hội nghị về an ninh hạt nhân tại La Hay (Hà Lan) vào tuần tới.  

han quoc dong y to chuc cuoc gap thuong dinh voi nhat ban hinh 1
Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Min Kyung-wook (Ảnh: Koreaherald)

Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản kể từ khi hai nhà lãnh đạo này nhậm chức hơn một năm qua, do bà Park Geun-hye từ chối gặp ông Abe vì những mâu thuẫn liên quan tới vấn đề lịch sử.

Khả năng diễn ra cuộc gặp cấp cao giữa Hàn Quốc và Nhật Bản tăng cao sau khi Thủ tướng Nhật Bản Abe mới đây bày tỏ ông và Nội các của ông sẽ không xem xét lại lời xin lỗi của Nhật Bản về vụ ép nhiều phụ nữ, trong đó phần lớn là người trên bán đảo Triều Tiên, vào các nhà chứa quân đội trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Nhật Bản tỏ rõ thái độ đối với tuyên bố năm 1993 của Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản khi đó là Yohei Kono, người đã thừa nhận chính quyền quân phiệt Nhật trước đó có liên quan đến việc tuyển hơn 200.000 phụ nữ trẻ và ép họ phục vụ trong các nhà thổ. Phía Hàn Quốc đã có phản ứng tích cực với phát biểu này.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản liên quan đến những vấn đề lịch sử cũng như việc tranh chấp nhóm đảo Dokdo theo cách gọi của Hàn Quốc, hay Takeshima theo cách gọi của Nhật Bản. Căng thẳng dâng cao khi năm ngoái ông Abe đến thăm đền Yasukuni, nơi thờ các binh sỹ Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, trong đó có cả 14 tội phạm chiến tranh./.

Ngọc Khương/VOV- Trung tâm Tin (Theo Tân Hoa xã)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Triều Tiên ăn mừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây
VOV.VN - Thế giới thêm bất an sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9. Từ đó đến nay, nước này nhiều lần ăn mừng việc thử hạt nhân và tên lửa.