Hàn Quốc duy trì trừng phạt Triều Tiên vì vụ tàu Cheonan

VOV.VN - Phía Hàn Quốc cho biết, lệnh trừng phạt sẽ được áp dụng cho đến khi Triều Tiên nhận trách nhiệm vụ đánh chìm tàu Cheonan.

Ngày 24/3, Bộ Thống nhất Hàn quốc cho biết, nước này sẽ duy trì lệnh cấm mọi hoạt động kinh tế và đi lại với Triều Tiên, ngoại trừ hoạt động tại khu công nghiệp chung Keasong. 

han quoc duy tri trung phat trieu tien vi vu tau cheonan hinh 1
Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Eui-do (Ảnh: Yonhap News)

Lệnh cấm này còn được biết đến là “lệnh trừng phạt ngày 24/5”, sẽ được áp dụng cho đến khi Triều Tiên nhận trách nhiệm vụ đánh chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc 4 năm trước đây.

Theo người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Eui-do, Chính phủ Hàn Quốc vẫn chưa tính đến việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt này.

Tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc chìm tại vùng biển phía Tây giáp với Triều Tiên ngày 26/3/2010. Đội điều tra quốc tế do Hàn Quốc dẫn đầu cáo buộc Triều Tiên tấn công gây ra vụ chìm tàu làm 46 thủy thủ thiệt mạng. Phía Triều Tiên đã bác bỏ mọi cáo buộc có liên quan, nhưng sau đó đến ngày 24/5, Hàn Quốc vẫn áp đặt lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Dù tuyên bố trừng phạt, song Hàn Quốc lại thể hiện chủ động trong khôi phục hoạt động du lịch tới vùng núi Kim Cương của Triều Tiên, vốn bị đình trệ trong một thời gian dài sau vụ khách du lịch Hàn Quốc bị bắn tại đây năm 2008.

Báo cáo hàng năm của Bộ Thống nhất Hàn Quốc trong “Sách trắng thống nhất 2014” đã nêu rõ, Hàn Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực khôi phục hoạt động du lịch ở vùng núi Kim Cương, với yêu cầu hàng đầu là an toàn của du khách phải được đảm bảo. Hai nước đã có kế hoạch đàm phán về vấn đề này hồi tháng 10/2013, tuy nhiên, Triều Tiên đã đơn phương rút khỏi đàm phán.

Đến nay, căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên vẫn chưa được xoa dịu sau hàng chục vụ bắn tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên và cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, vốn bị Triều Tiên chỉ trích là hành động xâm lược./.

Hoàng Lê/VOV - Trung tâm Tin (theo Tân Hoa xã)

Bài liên quan