Hàn Quốc hoàn tất thoả thuận về địa điểm triển khai THAAD

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 16/11 hoàn tất thoả thuận với tập đoàn Lotte – tập đoàn lớn thứ 5 nước này, về địa điểm triển khai Hệ thống THAAD của Mỹ.

Bộ Quốc phòng đã nhất trí lựa chọn sân golf Lotte Skyhill Country Club do Lotte điều hành, nằm ở thị trấn Seongju đông nam nước này, làm nơi triển khai hệ thống nêu trên. 

Theo thoả thuận, Bộ sẽ trao cho tập đoàn Lotte quyền sử dụng khu đất ở Namyangju, tỉnh Gyeonggi, gần thủ đô Seoul do quân đội sở hữu, để đổi lấy sân golf. 

han quoc hoan tat thoa thuan ve dia diem trien khai thaad hinh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). (ảnh: Yonhap). 

Việc thẩm định giá trị của hai khu đất này sẽ được tiến hành và sau khi quá trình này hoàn tất, ban quản trị tập đoàn Lotte sẽ nhóm họp để ký kết thoả thuận.

Một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng cho biết, nếu giá trị của sân golf cao hơn khu đất của quân đội, Bộ này sẽ thanh toán tiền mặt đề bù lấp khoản thiếu hụt. Còn nếu giá trị khu đất cao hơn thì tập đoàn Lotte sẽ được cấp ít diện tích sử dụng hơn. Ước tính, sân gôn này có giá từ 100 tỷ đến 150 tỷ won.

Quân đội Hàn Quốc đã đàm phán với tập đoàn Lotte về việc mua lại sân golf nêu trên hồi đầu tháng 10 vừa qua, để thay thế cho căn cứ tên lửa phòng không Seongsan cách thủ đô Seoul 296km về phía đông nam, trước đó được lựa chọn làm nơi bố trí THAAD./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Yonhap

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Lính Trung Quốc và Ấn Độ trút “mưa” nắm đấm và gạch đá vào nhau
VOV.VN - Vụ việc xảy ra hôm 15/8 khi lính Trung Quốc cố gắng tiến vào khu vực do Ấn Độ kiểm soát dọc theo bờ hồ Pangong nhưng đã bị lính Ấn Độ chặn lại.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x