Hàn Quốc kêu gọi quốc tế chấm dứt tham vọng hạt nhân của Triều Tiên

VOV.VN - Ngày 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-Koo kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường các nỗ lực nhằm chấm dứt tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Han đồng thời khẳng định sẽ không tiến hành đối thoại với Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên nếu nước này không có những bước đi thực tế hướng tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 đang diễn ra tại Singapore, Bộ trưởng Han Min-Koo nêu rõ: “Hàn Quốc sẽ không theo đuổi một cuộc đối thoại vô nghĩa, mà mong muốn kiếm tìm một cuộc đối thoại chân thành, thực chất, nhằm xúc tiến quá trình hòa giải và hợp tác giữa Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên và Hàn Quốc. Cuộc đối thoại này chỉ diễn ra sau khi Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên đưa ra quyết định chiến lược nhằm từ bỏ chương trình hạt nhân và thực hiện các hành động thể hiện thiện chí này.”

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí mở rộng hệ thống liên lạc khẩn cấp giữa hai bộ quốc phòng, trong đó có việc lập đường dây nóng trực tiếp giữa hai bộ trưởng. Theo ông Nakatani, hai bên sẽ liên lạc khi xảy ra các tình huống khẩn cấp liên quan tới an ninh như phóng tên lửa, hoặc bàn về các biện pháp hợp tác giữa giới chức quốc phòng hai nước.

Bên cạnh đó, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tiếp tục đàm phán về vấn đề chia sẻ và bảo vệ thông tin nhạy cảm liên quan tới các chương trình tên lửa và hạt nhân của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán cơm đặc biệt chỉ 2.000 đồng/suất giữa lòng Hà Nội
VOV.VN - Với mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, quán cơm 2.000 đồng được một câu lạc bộ thiện nguyện mở giữa lòng Hà Nội.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x