Hàn Quốc mở phiên xét xử sơ thẩm đầu tiên đối với bà Park Geun-hye

VOV.VN - Tại phiên tòa, các luật sư của cựu Tổng thống Park Geun-hye bác bỏ mọi cáo buộc đối với bà, trong đó có cáo buộc nhận hối lộ và lạm quyền.

Tòa án trung tâm quận Seoul hôm nay (2/5) đã tổ chức phiên xét xử sơ thẩm đầu tiên đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Tuy nhiên bà Park Geun-hye đã vắng mặt do không bị bắt buộc phải xuất hiện tại phiên xét xử lần này.

han quoc mo phien xet xu so tham dau tien doi voi ba park geun hye hinh 1
Bà Park (phía trước, thứ nhất từ phải sang) sau một phiên tòa ở Seoul. (Ảnh: Reuters)

Tại phiên tòa, các luật sư của cựu Tổng thống Park Geun-hye bác bỏ mọi cáo buộc đối với bà, trong đó có nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực mà phía công tố đưa ra.

Các luật sư cũng yêu cầu phía công tố viên giải thích nhiều thông tin liên quan đến cáo buộc tập đoàn Samsung đã đóng góp tài chính cho các quỹ phi lợi nhuận do bà Choi Soon-sil, bạn thân của bà Park Geun-hye quản lý, cũng như hỗ trợ tài chính cho con gái của bà Choi Soon-sil là Chung Yoo-ra.

Tuy nhiên, phía công tố viên đã bác bỏ yêu cầu này, cho rằng không phù hợp để giải thích về các cáo buộc và khẳng định muốn chứng minh tội trạng của bà Park Geun-hye thông qua bằng chứng và các nhân chứng ở tòa án.

Trước khi phiên tòa chính thức diễn ra vào tháng 6 tới, Tòa án Trung tâm quận Seoul sẽ tiếp tục mở 2 hoặc 3 phiên xét xử sơ thẩm khác.

Bà Park Geun-hye bị phế truất chức Tổng thống theo quyết định của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 10/3. Nhà cựu lãnh đạo này bị cho là đã để người bạn thân Choi Soon-sil can thiệp vào công việc nhà nước và trục lợi bằng cách sử dụng ảnh hưởng dựa trên các mối quan hệ với Tổng thống.

Hiện bà Park Geun-hye đang đối mặt với 13 cáo buộc hình sự, trong đó có tham nhũng, lạm quyền, ép buộc hối lộ, tiết lộ bí mật của chính phủ... và bị giam giữ tại một trung tâm ở phía Nam thủ đô Seoul./. 

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Yonhap, Sputnik

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Zimbabwe vỡ òa cảm xúc sau quyết định từ chức lịch sử của ông Mugabe
VOV.VN - Ngay sau quyết định từ chức của Tổng thống Robert Mugabe, người dân Zimbabwe đã đổ ra đường hò hét, nhảy múa ăn mừng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600