Hàn Quốc: Mỹ yêu cầu trả chi phí cho THAAD là bất khả thi

VOV.VN - Hàn Quốc cho rằng, đề xuất của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc nước này phải trả chi phí cho THAAD “bất khả thi”.

Cố vấn chính sách ngoại giao của ứng cử viên Tổng thống hàng đầu tại Hàn Quốc Moon Jae-in ông Kim Ki-jung ngày 28/4 cho biết, đề xuất của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Hàn Quốc phải trả chi phí cho hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối là một “lựa chọn bất khả thi”.

han quoc cho rang my yeu cau tra chi phi cho thaad la bat kha thi hinh 1
Hệ thống THAAD. Ảnh: AP

Trong một buổi trả lời báo chí trước đó, Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ muốn Hàn Quốc chi trả cho Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) 1 tỷ USD.

Theo ông Kim Ki-jung, thậm chí nếu Hàn Quốc mua THAAD, các hoạt động chính của hệ thống này cũng do Mỹ thực hiện. Trong việc cân nhắc các lựa chọn, việc mua hệ thống này là một lựa chọn không thể thực hiện được.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc đang đến gần, dự kiến diễn ra vào ngày 9/5 tới, các cuộc khảo sát đều cho thấy ứng cử viên Moon Jae-in đang có tỉ lệ ủng hộ cao nhất.

Quan điểm của ông Moon Jae-in đối với Triều Tiên cũng nổi lên là một chủ đề nóng trong cuộc vận động tranh cử hiện nay. Tuyên bố là một người bạn Mỹ, nhưng ông Moon Jae-in trước đó cho biết sẽ nới lỏng lập trường đáng kể với chính sách về Triều Tiên, trong đó có thể trì hoãn việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân chúng Zimbabwe biểu tình rầm rộ đòi Tổng thống Mugabe từ chức
VOV.VN - Hàng ngàn người dân ở thủ đô Harare của Zimbabwe đã xuống đường biểu tình chống Tổng thống Mugabe, kêu gọi ông này phải từ chức ngay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600