Hàn Quốc sẵn sàng mở lại khu công nghiệp chung với Triều Tiên

VOV.VN - Chính phủ Hàn Quốc đang lên kế hoạch nối lại các hoạt động hợp tác kinh tế với CHDCND Triều Tiên và hợp pháp hóa thỏa thuận liên Triều.

Thông báo này được đưa ra trong kế hoạch 5 năm của chính quyền mới. Trong nhiệm kì 5 năm, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có kế hoạch nối lại hoạt động kinh tế với Triều Tiên, trong khi theo đuổi lộ trình kinh tế mới trên bán đảo Triều Tiên như một phần của động lực tăng trưởng kinh tế. Lộ trình mới hướng đến việc thành lập 3 vành đai kinh tế xuyên suốt trên bán đảo, bao gồm vành đai năng lượng, hậu cần và du lịch.

han quoc san sang mo lai khu cong nghiep chung voi trieu tien hinh 1
Chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế với CHDCND Triều Tiên. (Ảnh: Bloomberg)

Trong nỗ lực cải thiện mối quan hệ liên Triều, chính phủ Hàn Quốc sẽ xem xét bình thường hóa khu công nghiệp chung Kaesong và nối lại các tua du lịch ở núi Kim Cương (Kumgang).

Để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng giữa hai bên, Hàn Quốc cũng có kế hoạch khôi phục lại các kênh đối thoại với Triều Tiên trong khi nối lại các cuộc đối thoại liên Triều, bao gồm vấn đề nhân đạo, quân sự cũng như thể thao, du lịch và hợp tác kinh tế.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ với Triều Tiên sau một loạt các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, bao gồm vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hôm mùng 4/7 vừa qua có thể chạm tới lãnh thổ Mỹ.

Hiện chưa rõ liệu chính sách thúc đẩy đối thoại của Hàn Quốc có hiệu quả hay không nhưng một cuộc khảo sát gần đây cũng cho thấy, 76,9% người dân Hàn Quốc mong muốn đối thoại liên Triều./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa Xã

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x