Hàn Quốc: "Thảm họa đặc biệt tại khu vực rò rỉ hóa chất"

(VOV) - Hơn 3.000 người dân tại đây phải nhập viện điều trị sau vụ nổ nhà máy hóa chất.

Hôm 8/10, Hàn Quốc  tuyên bố khu vực bị rò rỉ hóa chất độc hại gần thành phố Gumi Đông Nam nước này là khu vực thảm họa đặc biệt sau khi hơn 3.000 người dân tại đây phải nhập viện điều trị vì các triệu chứng buồn nôn, tức ngực, phát ban và đau họng.

 

han quoc: "tham hoa dac biet tai khu vuc ro ri hoa chat" hinh 1
Khảo sát tác động của rò rỉ hóa chất lên hoa quả ở khu vực thảm họa (ảnh: AFP)

Phát biểu tại cuộc họp báo Thứ trưởng Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc, ông Yook Dong-han nêu rõ:  “Chúng tôi xin tuyên bố, từ hôm nay, khu vực rò rỉ hóa chất acid hydrofluoric tại thành phố Gumi được xem là khu vực thảm họa đặc biệt”.

Ngày 27/9 vừa qua, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại nhà máy của công ty hóa chất Hube Global khi công nhân đang bốc dỡ hóa chất acid hydrofluoric từ một xe tải.

Vụ nổ làm 5 người thiệt mạng và dẫn tới rò rỉ acid hydrofluoric, ảnh hưởng tới mùa màng, gia súc và người dân sống gần nhà máy.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết vụ rò rỉ ảnh hưởng tới gần 80 công ty, trong đó một số công ty đã phải ngừng hoạt động. Thiệt hại ước tính lên tới hơn 17 tỷ won, tương đương hơn 15 triệu USD. Hơn 200ha đất trồng và hơn 3.000 con vật nuôi đã bị ảnh hưởng. Hiện 300 người dân làng đã được sơ tán đến các trại tạm./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm tin Theo Reuters

Bài liên quan

VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x