Hàn Quốc tiếp tục điều tra bê bối của Tổng thống Park Geun-hye

VOV.VN - Ngày 15/12, Quốc hội Hàn Quốc tiếp tục làm việc với các nhân chứng liên quan đến cuộc điều tra bê bối tham nhũng của Tổng thống Park Geun-hye.

Đây là phiên thẩm vấn thứ 4 của Ủy ban đặc biệt trong Quốc hội Hàn Quốc, trong đó tập trung vào “tài liệu Chung Yun-hoe” để làm rõ bê bối Tổng thống Park Geun-hye có để lộ thông tin quốc gia và có bị “thao túng” bởi những người bạn thân thiết của bà hay không.

han quoc tiep tuc dieu tra be boi cua tong thong park geun hye hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Reuters

Ông Chung Yun-hoe là chồng cũ của bà Choi Soon-sil- người bạn thân thiết lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye, đồng thời là nhân vật trung tâm trong bê bối chính trị chưa từng có tại Hàn Quốc này. Bản thân ông Chung Yun-hoe cũng nằm trong danh sách những người bạn thân của Tổng thống.

Sau khi bỏ phiếu thông qua việc luận tội Tổng thống, Quốc hội Hàn Quốc đã có các phiên thẩm vấn với các nhân chứng quan trọng. Trong đó, việc Tổng thống Park Geun-hye không xuất hiện trước dư luận trong suốt 7 tiếng đồng hồ sau thảm họa chìm phà Sewol năm 2014 cũng được điều tra.

Bà Park Geun-hye đã bị đình chỉ tạm thời chức vụ Tổng thống và Thủ tướng đương nhiệm Hwang Kyo-ahn đang thay thế bà Pắc lãnh đạo đất nước. Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ có thời hạn 180 ngày để xem xét và ra phán quyết cuối cùng đối với đề xuất luận Tội tổng thống.

Trong phát biểu mới nhất đưa ra hôm qua quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã cam kết đảm bảo “liên lạc đầy đủ” với Quốc hội, một động thái được cho là nhằm xoa dịu sự lo ngại của các đảng đối lập rằng ông đang có những hành động tự quyết.

Ông Hwang Kyo-ahn cũng đã kêu gọi đảm bảo an ninh quốc gia, trong bối cảnh tình hình chính trị khó đoán định sau khi cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống của Quốc hội.

Trong khi đó, các đảng đối lập tại Hàn Quốc cũng cam kết hợp tác để đảm bảo sự ổn định của đất nước trong quá trình Tổng thống bị luận tội. Nhà lãnh đạo đảng đối lập Minjoo Choo Mi-Ae nói: “Việc luật tội Tổng thống là sự khởi đầu để bình thường hóa hoạt động của Chính phủ.

Là đảng đối lập chính, chúng tôi sẽ đi đầu trong việc giám sát tình hình chính trị và ổn định đất nước. Chúng tôi sẽ hành động với trách nhiệm và hợp tác với các đảng đối lập khác”.

Bê bối chính trị hiện nay được cảnh báo sẽ là áp lực với tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc, đặc biệt khi Tổng thống Park Geun-hye bị luận tội. Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho trong cuộc họp báo quốc tế cuối tuần trước cho biết nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á hiện rất khó khăn sau giai đoạn suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2008-2009.

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong tháng 12 ở mức thấp kỷ lục 1,25% nhằm hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đây là tháng thứ 6 liên tiếp Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc duy trì lãi suất cơ bản ở mức này, cho thấy thái độ chờ xem diễn biến của tình hình chính trị trong nước và các ảnh hưởng từ bên ngoài.

Quyết định này được Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đưa ra chỉ vài giờ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) lần đầu tiên trong 1 năm qua nâng lãi suất cơ bản./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lễ Tạ ơn bận rộn của Tổng thống Mỹ Trump ở “Nhà Trắng Mùa Đông”
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump không đón Lễ Tạ ơn ở thủ đô Washington mà tại khu nghỉ dưỡng được mệnh danh là “Nhà Trắng Mùa Đông”, Mar-a-Lago.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600