Hàn Quốc - Triều Tiên đấu pháo trên biển

VOV.VN - Hàn Quốc đã nã pháo bắn trả Triều Tiên sau khi đạn pháo tập trận của Triều Tiên rơi xuống vùng biển phía Tây nước này.

AP dẫn lời một quan chức quân sự Hàn Quốc ngày 31/3 cho biết, các cư dân tại khu vực này cho biết họ đã phải đi sơ tán trong suốt cuộc đấu pháo nói trên.

Tuy nhiên, không có một mảnh đạn pháo nào của cả hai bên rơi xuống các vùng đất hoặc căn cứ quân sự của hai nước, quan chức thuộc Bộ Tổng tham mưu Hàn Quốc cho biết.

han quoc - trieu tien dau phao tren bien hinh 1
Một người dân Hàn Quốc theo dõi thông tin về cuộc tập trận đạn pháo của Triều Tiên (Ảnh AP)

Kang Myeong-sung, một dân thường ở một lán trú ẩn trên đảo Yeonpyeong, Hàn Quốc, nhưng có thể nhìn được bằng mắt thường từ phía Triều Tiên, nói những người dân trên đảo đã rất lo lắng và đổ xô vào các làn trú ẩn.

Ông Kang cho biết ông không nhìn thấy máy bay chiến đấu nào nhưng ông vẫn nghe rõ tiếng nổ của các quả đạn pháo.

Việc hai nước đấu pháo diễn ra sau khi Bình Nhưỡng đột ngột tuyên bố sẽ tập trận bắn đạn thật.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã gia tăng những lời đe dọa của mình và tiến hành phóng một loạt các tên lửa đạn đạo nhằm phản đối cuộc tập trận chung đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Triều Tiên cho rằng cuộc tập trận này là nhằm để chuẩn bị cho cuộc xâm chiến Triều Tiên trong khi Mỹ và Hàn Quốc cho rằng đây là cuộc tập trận mang tính phòng vệ.

Ngày 30/3, Triều Tiên cũng đe dọa sẽ tiến hành một cuộc thử hạt nhân lần thứ 4. Tuy nhiên Hàn Quốc cho rằng vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng nào rằng Triều Tiên có thể làm như vậy.

Sau đó, sáng 31/2, Triều Tiên tuyên bố sẽ tiến hành tập trận bắn đạn thật ở các khu vực gần vùng biển giữa hai nước. Hàn Quốc nói rằng họ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu bị khiêu khích.

Triều Tiên thường xuyên bắn thử pháo và tên lửa ra đại dương, nhưng rất hiếm khi nước này tuyên bố trước kế hoạch tập trận của mình.

Wee Yong-sub, phó phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cho biết, thông điệp của Triều Tiên là mang tính chất thù địch và cố tình gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đội hình “công thủ toàn diện” giúp MU hạ đẹp Newcastle
VOV.VN - Với dàn cầu thủ chất lượng, MU quyết tâm đè bẹp Newcastle tại vòng 12 Premier League nhằm tiếp tục bám đuổi ngôi đầu của Man City.
VOV_AllPage