Hàng chục ca tử vong vì cúm lạ tại Papua New Guinea

Cúm lạ và bệnh lỵ bùng phát đồng thời tại Papua New Guinea đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 47 người và khiến 2.000 người bị mắc bệnh.

Ngày 31/8, các quan chức y tế quốc đảo ở Thái Bình Dương này cho biết dịch bệnh đã bùng phát và diễn biến phức tạp tại tỉnh Morobe phía Đông Bắc, lan rộng ra 12 ngôi làng trong khu vực. Từ ngày 3/8 đến nay, có 27 dân làng tại Morobe tử vong vì một bệnh cúm chưa được xác định.

Theo nhân viên y tế địa phương, trong số 47 trường hợp tử vong tại Morobe có tới 95% trường hợp được xác định nhiễm cúm và lỵ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lấy các mẫu bệnh phẩm của những người dân làng tử vong vì cúm lạ ở Papua New Guinea để xét nghiệm và dự kiến trong vài ngày tới mới có kết quả. Đại diện WHO tại nước này đánh giá tình hình dịch bệnh tại Morobe là nghiêm trọng do số người mắc bệnh và tử vong cao bất thường.

Một bệnh nhân nam, 65 tuổi, tử vong hôm qua, 31/08, sau một tuần nhập viện là ca tử vong thứ 6 do nhiễm cúm A/H1N1 tại đặc khu hành chính Hong kong (Trung Quốc). Cơ quan y tế địa phương cho biết, người bệnh bị xác định nhiễm cúm A/H1N1 trước đó một tuần sau khi trở về Hong kong từ đại lục, và bệnh tình liên tục chuyển biến xấu đi mặc dù đã được áp dụng nhiều biện pháp chữa trị.

Theo công bố mới nhất, tính đến ngày 31/8, Hong kong xác nhận tổng cộng hơn 11.800 trăm trường hợp nhiễm cúm A/H1N1.

Nhật Bản khuyến cáo dịch cúm A/H1N1 bùng phát tại trường học

Chính phủ Nhật Bản khuyến cáo tất cả các trường học trên toàn quốc chuẩn bị cho khả năng một đợt bùng phát cúm A/H1N1 có thể xảy ra vào thời điểm học kỳ mới bắt đầu vào hôm nay (1/9). Virus cúm A/H1N1 đã làm 7 người chết tại Nhật Bản, khoảng 150.000 bệnh nhân mới cũng được thống kê phải nhập viện trên cả nước chỉ trong 1 tuần từ ngày 17 - 23/8. Hơn một nửa số đó bị nhiễm cúm tại các trường phổ thông và ngành y tế lo ngại rằng học kỳ mới sau kỳ nghỉ hè sẽ có thể là thời điểm dịch cúm lan nhanh ở các trường học.

Các Bộ Y tế và Giáo dục Nhật Bản kêu gọi các trường học chú trọng đến tình trạng thể chất của học sinh và cán bộ nhân viên. Họ cũng cho biết các trường học cần hướng dẫn cho các em đến các cơ sở y tế ngay từ giai đoạn đầu nhiễm cúm đồng thời thu thập các thông tin về tình hình dịch cúm trong khu vực xung quanh và thực thi các biện pháp phòng chống trong trường hợp xảy ra trên diện rộng như đóng cửa lớp học, thậm chí cả trường học trong một thời gian nhất định.

Bộ Y tế Nhật Bản dự báo dịch cúm A/H1N1 có thể bùng phát mạnh vào tháng 10 tới và kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa như rửa tay và súc miệng thường xuyên. (Nguyễn Thu Hà)

Theo TTXVN
VOV_AllPage