Hàng nghìn người Đài Loan biểu tình phản đối Trung Quốc

VOV.VN - Những người này tụ tập xung quanh tòa nhà Quốc hội để phản đối thỏa thuận thương mại giữa vùng lãnh thổ này và Trung Quốc.

Theo USAToday, thỏa thuận do người đứng đầu vùng lãnh thổ này khởi xướng được cho là sẽ khiến Đài Loan xích lại gần hơn với Trung Quốc.

Trong khi đó, cảnh sát Đài Loan ước tính có khoảng hơn 100.000 người tham gia biểu tình.

Đám đông những người biểu tình mặc đồ đen và ngồi tại chật kín giữa một đại lộ. Họ mang theo những bông hoa hướng dương, biểu tượng của phong trào biểu tình và vẫy những dải băng màu vàng có dòng chữ: “Đấu tranh vì dân chủ, hãy rút lại hiệp định thương mại”.

hang nghin nguoi dai loan bieu tinh phan doi trung quoc hinh 1
Người dân Đài Loan tham gia biểu tình (Ảnh Reuters)

Trước đó, hàng trăm người biểu tình, chủ yếu là sinh viên, đã chiếm đóng tòa nhà Quốc hội Đài Loan kể từ ngày 18/3. Những người này được hàng nghìn người bên ngoài tòa nhà ủng hộ.

Họ phản đối ý định của người đứng đầu vùng lãnh thổ này, ông Mã Anh Cửu, chấp thuận một thỏa thuận thương mại có thể khiến các công ty tư nhân của Đài Loan và Trung Quốc Đại lục làm việc trong nhiều lĩnh vực như ngân hàng, chăm sóc sắc đẹp… có thể mở chi nhánh hoặc cửa hàng tại lãnh thổ của cả hai bên.

Ý định của ông Mã Anh Cửu càng rõ rệt hơn sau khi các nhà lập pháp của Quốc Dân Đảng Đài Loan cầm quyền tuyên bố sẽ xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận do Đài Loan và Trung Quốc ký vào năm ngoái và đang chờ được Quốc hội Đài Loan thông qua.

“Tôi không phản đối thỏa thuận thương mại tự do, nhưng chính quyền Đài Loan cần phải đưa ra những chính sách bảo vệ nền công nghiệp của Đài Loan trước khi mở cửa”, anh Philip Lihan, 30 tuổi, tham gia biểu tình cho biết.

Li Li-ming, chủ một cửa hàng hoa cho biết bà đã bắt xe bus lên Đài Bắc vào sáng 30/3 để tham gia vào cuộc biểu tình.

“Đây là lần đầu tiên tôi tham gia vào một cuộc biểu tình lớn như thế này. Tôi tham gia biểu tình vì đây là một cuộc biểu tình không do đảng phái nào khởi xướng mà là do lực lượng thanh niên đứng đầu”, bà Li nói.

“Tôi vừa từ Hong Kong trở về, ở đó mọi thứ trở nên quá đắt đỏ và tôi sợ rằng tình hình ở Đài Loan sẽ sớm như ở Hong Kong”, bà Li cho biết.

Những người biểu tình cho rằng thỏa thuận thương mại này sẽ khiến hàng vạn người Đài Loan mất việc làm bởi các công ty nhỏ ở vùng lãnh thổ này sẽ không thể cạnh tranh với các tập đoàn nhà nước hùng mạnh từ Trung Quốc Đại lục đang muốn đầu tư vào Đài Loan./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

VOV_AllPage