Hàng trăm nghìn người Do Thái biểu tình ở Jerusalem

VOV.VN - Thành phố Jerusalem bị tê liệt vì hơn 300.000 người Do Thái xuống đường phản đối dự luật mới của Chính phủ Israel.

Cảnh sát Israel đã phải đóng cửa đường cao tốc chính của thành phố Jerusalem vào ngày 2/3 trước một cuộc biểu tình của hàng trăm nghìn người Do Thái chính thống nhằm phản đối chính sách mới đang được soạn thảo của Chính phủ. Theo đó, Chính quyền hiện tại có ý định tuyển những người Do Thái chính thống vào quân đội.

Theo AFP, hơn 300.000 người Do Thái đã xuống đường biểu tình nhân một buổi cầu nguyện ngày Chủ Nhật. 

hang tram nghin nguoi do thai bieu tinh o jerusalem hinh 1
Hơn 300.000 người Do Thái mặc áo vest đen đi biểu tình (Ảnh: AFP)

Những người tham gia biểu tình đã diễu hành trong bộ đồng phục áo sơ mi trắng và áo vest đen mang theo những câu khẩu hiệu như “Chiến tranh chống lại tôn giáo”, “Nghĩa vụ quân sự không thể áp đặt lên chúng ta”.

Anh Yaakov Biton, 28 tuổi, công dân thành phố Bnei Brak nói với phóng viên AFP rằng anh ta cùng những người bạn của mình từ Chủng viện Thần học đến Jerusalem, để chỉ cho Chính phủ thấy những người Do Thái đang đoàn kết lại và họ không sợ các biện pháp trừng phạt hình sự.

Anh Biton nói: “Chúng tôi sẽ giành lấy chiến thắng cuối cùng”.

Đặc biệt, những người phụ nữ Do Thái cũng được khuyến khích tham gia biểu tình. Một nhóm nhỏ các bà mẹ và con gái của họ tập trung tại rìa của cuộc biểu tình ngày 3/3.

Theo Chicago Tribute, cả thành phố Jerusalem gần như bị tê liệt. Văn phòng chính phủ, tòa án, trường học phải đóng cửa sớm. Bên cạnh đó, các phương tiện giao thông cũng không thể di chuyển trên đường.

AP cho hay trong nhiều thập kỷ qua, những người Do Thái chính thống tại Israel vẫn được miễn trừ nghĩa vụ quân sự. Theo dự luật mới của Chính phủ, những người Do Thái này không chỉ mất đi quyền miễn trừ này mà còn sẽ bị phạt tù nếu trốn tránh đi nghĩa vụ.

Nhiều người Do Thái lại xem dự luật này đi ngược với tôn giáo của họ. Còn những người ủng hộ dự luật xem đây là bước tiến mới của Chính phủ nhằm giảm thiểu sự bất bình đẳng trong xã hội Israel.

Phát ngôn viên cảnh sát Micky Rosenfeld nói 3.500 nhân viên an ninh đã được huy động để kiểm soát tình hình. Trong suốt cuộc biểu tình, không có xung đột nghiêm trọng nào xảy ra, có khoảng 50 người phải đi chuyền nước vì kiệt sức./.

Phương Chi/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh siêu hài hước về động vật trên khắp thế giới năm 2017
VOV.VN - Đây là những bức ảnh hết sức đặc biệt ghi lại nhiều khoảnh khắc hài hước của các loài động vật khiến người xem không thể nhịn được cười.