Hàng trăm quan sát viên quốc tế giám sát bầu cử Mỹ

VOV.VN - Ngày mai (8/11), hàng trăm quan sát viên quốc tế sẽ có mặt tại Mỹ để tham gia giám sát cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này.

Đây là lần đầu tiên Mỹ cho phép khoảng 40 người thuộc Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) tham gia giám sát bầu cử. Trong khi Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu cũng sẽ gửi một nhóm quan sát viên gồm hàng trăm người giám sát các điểm bỏ phiếu trên khắp nước Mỹ. Phần lớn trong số đó từng tham gia giám sát cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012 và 6 cuộc bỏ phiếu khác tại Mỹ.

hang tram quan sat vien quoc te giam sat bau cu my hinh 1
Cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm ở North Hollywood, California. (Ảnh: EPA)

Phát biểu trước báo giới, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner đánh giá cao sự có mặt của các quan sát viên quốc tế vì một cuộc bầu cử tự do và công bằng trong khu vực.

Cựu Tổng thống Costa RicaLaura Chinchilla sẽ dẫn đầu nhóm quan sát viên gồm 40 người tới từ 16 nước của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS).

Theo kế hoạch, các quan sát viên thuộc tổ chức OAS sẽ thực hiện nhiệm vụ tại thủ đô Washington và 11 bang khác trong khi các quan sát viên của Tổ chức Hợp tác an ninh châu Âu sẽ giám sát cuộc bầu cử tại khoảng 34 bang.

Dự kiến, khoảng 146 triệu trên tổng số hơn 200 triệu người dân Mỹ đủ điều kiện than gia bầu cử sẽ chính chức bỏ phiếu bầu ra Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ vào ngày 8/11./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Washington Post

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Lính Trung Quốc và Ấn Độ trút “mưa” nắm đấm và gạch đá vào nhau
VOV.VN - Vụ việc xảy ra hôm 15/8 khi lính Trung Quốc cố gắng tiến vào khu vực do Ấn Độ kiểm soát dọc theo bờ hồ Pangong nhưng đã bị lính Ấn Độ chặn lại.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x